Chiều 30/1, sau khi ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng số người mắc COVID-19 lên 5 người, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục ra công điện khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo phong toả toàn bộ TX Ayun Pa và huyện Ia Pa từ chiều 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Các ngành Y tế, Công an, Quân sự, UBND huyện Ia Pa, UBND TX Ayun Pa chỉ đạo triển khai khẩn cấp lực lượng để thực hiện phong toả địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại 2 ổ dịch và các khu vực phong toả, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Gia Lai cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 30/1 để phòng dịch COVID-19. © Được VTC cung cấp Gia Lai cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 30/1 để phòng dịch COVID-19.

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan bệnh nhân, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và F3 tại khu vực ổ dịch Tổ 4 (phường CheoReo, TX Ayun Pa) và những người tham dự đám cưới ở Bôn Tong Se (gần gara Tiến Đạt, ở xã Ia Trốk, huyện Ia Pa) để xét nghiệm khẳng định.

Sở Y tế thiết lập cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, tăng cường trang thiết bị y tế, hoá chất, thuốc men, phương tiện để đáp ứng thu dung điều trị bệnh nhân; huy động đội ngũ y tế tại các bệnh viện tăng cường cho công tác chống dịch tại Ia Pa và Ayun Pa.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kích hoạt ngày các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung quy mô lớn.

Sở GD&ĐT tỉnh thông báo các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 30/1 cho đến khi có thông báo mới; đồng thời nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm.

Yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, cấp huyện; các cơ sở y tế tổ chức ứng trực 24/24, sẵn sàng ứng phó phòng, chống dịch trong mọi tình huống; thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh và kết quả phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo về Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh theo quy định.