Chương trình "Góc nhìn thể thao lên sóng". Ảnh: Tuấn Anh © Lao Động Chương trình “Góc nhìn thể thao lên sóng”. Ảnh: Tuấn Anh

Khi “Góc nhìn thể thao” được bấm máy và phát sóng vào thứ 6 hàng tuần trên báo Lao Động Online (LĐO), những phóng viên thể thao cũng bắt đầu suy nghĩ, phải động não hơn, sáng tạo nhiều hơn tác phẩm báo chí đa phương tiện.

THỂ THAO TỪ GÓC NHÌN XÃ HỘI

Khi nhận lời tham gia “Góc nhìn thể thao”, nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn đã chia sẻ: “Khi theo dõi bóng đá hay thể thao nói chung, chúng ta không chỉ thấy thuần tuý chuyên môn là những trận đấu. Đó là cả một xã hội thu nhỏ với nhiều cửa sổ và nhiều câu chuyện khác nhau. Trong bóng đá, mỗi cầu thủ là một số phận, mỗi triết lý bóng đá của các huấn luyện viên đều là mang những văn hoá khác nhau.

Như cá nhân tôi thích Pep Guardiola và đam mê Tiqui-Taca của ông thầy này. Đó không chỉ là kiểm soát bóng trên sân cỏ mà là sự chủ động trong cuộc sống. Biết linh hoạt thích nghi với mọi thay đổi cuộc sống.

Một người đàn ông giỏi nhưng biết thức thời và tự làm mới mình để thành công. Đó cũng là điều mà mỗi người đều có thể rút ra cho chính cuộc sống của mình. Đó là sự thay đổi để thích ứng với thời cuộc, nếu chúng ta không muốn mình lỗi thời. Góc nhìn thể thao cũng vậy, khi những nhà báo như chúng tôi chuyển đổi hình thức từ viết đến nói và ngồi “ghế nóng” lên hình cũng là để mình không lạc lõng trong bối cảnh tất cả đang vào guồng quay sáng tạo tác phẩm báo chí đa phương tiện”.

Trong số đầu tiên nhà báo Trần Việt Văn tham gia chương trình, anh cũng chọn nhân vật để thể hiện góc nhìn chính là Pep Guardiola. Trong đó, câu chuyện “thành công” mà chúng tôi nhắc đến như một đúc kết cho chính những trải nghiệm của những người thành công trong xã hội. Trong Góc nhìn thể thao số 11, phần bình luận của chúng tôi có đề cập đến nội dung mang tính đúc kết. Sau những chiến thắng vĩ đại cùng Barcelona, Bayern Munich và hiện tại là Man City, Pep tiết lộ về bí quyết thành công: “Chỉ có một lý do duy nhất là chất lượng cầu thủ mà chúng tôi có”, Pep nói với báo chí Anh. “Điều đó lý giải những gì chúng tôi đang tìm kiếm và việc thay đổi một số ý tưởng phát huy hiệu quả ngay lập tức vì họ thông minh và giỏi.

Không có bí quyết nào khác để thành công cả. Bạn có thể giành được gì đó quan trọng trong một mùa giải, nhưng sự ổn định qua nhiều năm chỉ có một bí mật duy nhất: Chất lượng các cầu thủ. Khi có một đội bóng như thế này, chúng tôi cố gắng để mua cầu thủ tốt nhất và có thể duy trì trong thời gian dài”.

Việt Văn là người chiêm nghiệm được rất nhiều điều từ cách dùng người của Pep Guardiola. Có trong tay những người giỏi nhưng việc nhào nặn và sử dụng những người giỏi như thế nào là một bài học cho những người quản lý.

Khi bắt đầu thực hiện chương trình này, chúng tôi cũng đứng trước nhiều dấu hỏi về sự khác biệt. Những góc nhìn từ chính người “ngoại đạo” với thể thao chính là câu trả lời. Ở đó, chúng ta không thấy chuyên môn đơn thuần xoay quanh các trận đấu, đó là một góc nhìn xã hội.

Nhà báo Trần Việt Văn ghi hình “Góc nhìn thể thao“. Ảnh: Đăng Huỳnh © Được Lao Động cung cấp Nhà báo Trần Việt Văn ghi hình “Góc nhìn thể thao“. Ảnh: Đăng Huỳnh

Trong cuốn sách “Ơ kìa làng bóng trong mắt tôi”, nhà báo Phan Đăng có trích đăng một đúc kết của huấn luyện viên Calisto về cầu thủ Việt Nam cho thấy sự quan sát và tinh tế của ông: “Tôi thấy nhiều cầu thủ Việt Nam chỉ biết nghĩ đến cá nhân mình, gia đình mình, quả bóng và chấm hết. Họ không nghĩ tới những biến động của thời cuộc, của nhân loại để thấy rằng mình vẫn sướng hơn rất nhiều người khác. Thành ra khó khăn một tý là họ kêu ca và có nhiều người vì thế mà sụp đổ. Tôi muốn họ hiểu biết hơn và mạnh mẽ hơn. Tôi từng nói với họ rằng: Khi tấn công Ai Cập, Naponeon tự nhủ là mình đang đối diện với 2.000 năm văn minh. Và khi ra trận, các cầu thủ cũng tự nhủ mình đang đối diện với cả chục triệu fan hâm mộ”.

Góc nhìn thú vị từ cựu huấn luyện viên của Đội tuyển Việt Nam. Điều đó tạo thêm nguồn cảm hứng cho chúng tôi khi thực hiện các chương trình của Góc nhìn thể thao. Bởi cái chúng tôi muốn tiếp cận đến cũng chính là “biến động ngoài xã hội” từ thế giới của thể thao. Mỗi nhà báo từ các lĩnh vực khác nhau, có hiểu biết về thể thao luôn đưa ra những góc nhìn đắt giá từ chính những trải nghiệm của họ.

TRẢI NGHIỆM “GHẾ NÓNG”

Khi Ban Văn hoá – Thể thao phối hợp cùng với Trung tâm Truyền thông Đa phương tiện thực hiện “Góc nhìn thể thao” phát sóng hằng tuần phát trên báo điện tử Lao Động (LĐO), chúng tôi cũng xác định lộ trình sẽ cho ra nhiều sản phẩm báo chí đa phương tiện. Bên cạnh thể thao sẽ là những câu chuyện văn hoá, giải trí.

Còn nhớ, năm 2018 các phóng viên trẻ của Báo Lao Động đã lựa chọn việc theo dõi qua truyền hình, qua các trang tin quốc tế để lựa chọn các vấn đề với góc nhìn riêng về sự kiện World Cup. Chúng tôi đã kể những câu chuyện World Cup 2018 tới khán giả theo những góc nhìn riêng biệt. Những sản phẩm video đầu tiên tại studio tầng 7 – trụ sở Báo Lao Động (số 6 Phạm Văn Bạch) đều là những chương trình liên quan đến World Cup. Thời điểm đó, khá trùng hợp khi studio đi vào vận hành khi World Cup 2018 bắt đầu khai màn. Chương trình “Tám World Cup” vì thế được tập trung làm khá đậm đà. Phóng viên Vũ Thị Linh Trang khi đó còn kiêm cả vai trò MC và “phu dựng” các sản phẩm.

World Cup 2018 đã khép lại, những phóng viên trẻ như chúng tôi đã được trải nghiệm giải đấu đầu tiên tại trường quay của Báo Lao Động. Mong muốn của những người trẻ chính là được mang tình yêu dành cho tờ báo để cống hiến nhiều hơn nữa. Với mong muốn những sản phẩm truyền hình chất lượng có thể ra đời, chúng tôi đã cùng nhau thực hiện “Góc nhìn thể thao”. Giám đốc Trung tâm Truyền thông Đa phương tiện Phạm Thị Thuỳ Dung cũng là người trực tiếp trải nghiệm trong vai trò MC của chương trình. “Ghế nóng” thể thao luôn mang đến một sự cởi mở mà ai cũng tìm thấy những nụ cười trong các chương trình được bấm máy.

“Góc nhìn thể thao” chính là một bước phát triển từ chính format của “Tám World Cup”. Điểm thuận lợi nhất của chúng tôi chính là được thực hiện các chương trình trong một trường quay với nhiều trang thiết bị hiện đại hơn và đội ngũ kỹ thuật vận hành cũng chuyên nghiệp hơn. Sau 3 năm nhìn lại, đó thực sự là một bước phát triển trong chính tư duy làm báo thời đại 4.0 của những phóng viên chúng tôi. Có một điều đặc biệt, những MC và nhà báo tham gia chương trình này chủ yếu là những đoàn viên thuộc Chi đoàn Thanh niên của Báo Lao Động.

Mỗi một lần bấm máy là một lần chúng tôi được trải nghiệm “ghế nóng” của trường quay. Phóng viên Nguyễn Thị Thuỳ Linh chia sẻ: “Với một lĩnh vực chuyên môn có đặc thủ như thể thao buộc tôi phải dành thời gian tìm hiểu thông tin trước khi dẫn chương trình. Trước đây, tôi chỉ có thói quen đọc thông tin thể thao khi có sự kiện nóng.

Tuy nhiên, để thích ứng với công việc buộc tôi phải thay đổi thói quen đọc và tìm hiểu thông tin chủ động hơn. Góc nhìn thể thao là một trải nghiệm rất vui vẻ. Những câu chuyện ở đó cởi mở và vui hơn. Đó cũng là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến độc giả. Có những vấn đề đang còn là tranh cãi, nhưng vấn đề là chúng ta cũng cần có những góc nhìn riêng”.

“Góc nhìn thể thao” sẽ cần tiếp tục đổi mới để phù hợp với từng thời điểm. Chúng tôi cũng mong muốn sẽ mang đến những chương trình ấn tượng tiếp theo từ những góc nhìn riêng của mình.

Đọc bài gốc tại đây.