Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin tại phiên họp. Ảnh: Phạm Đông © Lao Động Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin tại phiên họp. Ảnh: Phạm Đông

Chiều 14.1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội tiếp tục phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; xã, phường thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ chủ trì phiên họp.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo thông báo của Bộ Y tế, từ ngày 8.1 – 14.1, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới. Đây đều là những trường hợp từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Hiện nay, đã tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi. Lũy tích đến nay nước ta ghi nhận 1.521 ca mắc, 35 ca tử vong.

Tại Hà Nội, cũng trong khoảng thời gian trên đã ghi nhận 2 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Toàn bộ 2 trường hợp trên đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Quản lý người nhập cảnh trái phép cộng dồn từ đầu năm 2020 ghi nhận 117 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Trong công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, đã khám sàng lọc 877 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt và khó thở. Lũy tích từ 5.8.2020 đến nay đã khám sàng lọc cho 58.175 bệnh nhân. Từ 8.1 đến nay đã xét nghiệm 14 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng…, kết quả tất cả đều âm tính.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo đề nghị Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời. Điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức và cá nhân cho người nhập cảnh trái phép.

Toàn cảnh phiên họp chiều 14.1. © Được Lao Động cung cấp Toàn cảnh phiên họp chiều 14.1.

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng lưu ý vấn đề kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện, khu cách ly của Thành phố. Bởi hiện nay nếu không làm tốt, có dấu hiệu chủ quan, lơ là thì nguy cơ xuất hiện, bùng phát dịch rất cao.

“Hiện nay không phải mỗi bệnh viện, các phòng khám và các trạm y tế cũng là nơi phải kiểm tra” – ông Hạnh đề nghị.

Ông Hạnh cũng nêu ra và lưu ý về việc quản lý khu cách ly. Bởi hiện nay vẫn có nơi cách ly xuất hiện tình trạng người từ phòng này sang phòng khác thăm hỏi. Do đó các cơ sở cách ly cần chấn chỉnh việc này vì tất cả mọi người đã vào khu cách ly đều phải tuân thủ đúng quy định cách ly.

“Nếu chẳng may có 1 trường hợp dương tính trong khu cách ly thì lại gia tăng các trường hợp F1, F2 và sẽ tiếp tục phải cách ly thêm 14 ngày” – ông Hạnh nhấn mạnh.

Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà ga, bến xe, bến tàu và phương tiện giao thông công cộng. Sở Công thương chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, Ban quản lý chợ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt là yêu cầu khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện tại đơn vị này đã ban hành các văn bản để chỉ đạo các cơ sở tôn giáo, di tích trên địa bàn đảm bảo công tác phòng dịch. Đồng thời quận cũng hướng dẫn các du khách khi đến các địa điểm di tích, không gian công cộng, phố đi bộ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trong thời gian vừa qua, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 519 trường hợp không đeo khẩu trang nơi cộng cộng với số tiền là 104.400.000 đồng. Trong thời gian tới quận tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền để người dân có ý thức tốt hơn trong việc phòng chống dịch.