Hà Nội cân nhắc cẩn trọng, sớm có quyết định nới lỏng hoạt động xã hội. Ảnh minh hoạ: Trần Vương © Lao Động Hà Nội cân nhắc cẩn trọng, sớm có quyết định nới lỏng hoạt động xã hội. Ảnh minh hoạ: Trần Vương

Liên quan đến việc nới lỏng hoạt động xã hội, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cho biết, thành phố sẽ căn cứ vào quy định hiện hành của Bộ Y tế về đánh giá mức độ nguy cơ đối với các địa phương, sẽ sớm có quyết định.

Sớm quyết định nới lỏng hoạt động xã hội

Trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát. Thành phố đã có chủ trương về vấn đề nới lỏng từng bước khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: “Thành phố đã có chủ trương nới lỏng, nhưng phải cân nhắc rất kỹ. Hà Nội vẫn còn một số ca bệnh rải rác trong cộng đồng. Diễn biến ở các tỉnh, thành khác vẫn rất phức tạp, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội phải đánh giá rất cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định và sẽ sớm có quyết định về vấn đề này”.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, Bộ Y tế đã có quy định đánh giá mức độ nguy cơ đối với các địa phương, Hà Nội sẽ căn cứ vào đó để thực hiện. Cùng với đó, ngành Y tế sẽ có đánh giá về mặt chuyên môn, tham mưu cho UBND TP.Hà Nội để đưa ra các quyết định phù hợp.

2 điều kiện cốt lõi xem xét nới lỏng

Về lộ trình nới lỏng một số hoạt động, ông Khổng Minh Tuấn -Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội -thông tin, các cơ quan chuyên môn của TP.Hà Nội đang kiến nghị, đề xuất, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội xem xét.

Một là, Hà Nội hiện còn 9 quận, huyện có điểm phong tỏa là khu vực có nguy cơ. Vì vậy, CDC Hà Nội có thể đề xuất UBND thành phố theo hướng nới lỏng căn cứ vào mức độ nguy cơ của khu vực: “Quận, huyện nào không có bệnh nhân, không có khu vực phong tỏa đồng nghĩa địa phương đó không có nguy cơ. Địa phương có điểm phong tỏa nhưng đã hết thời hiệu thì coi như khu vực nguy cơ thấp” – ông Tuấn chia sẻ.

Hai, CDC Hà Nội cũng đề xuất lộ trình nới lỏng một số hoạt động dựa vào mức độ cần thiết: “Căn cứ vào tình hình dịch bệnh của Hà Nội, chúng tôi sẽ đề xuất cho phép mở lại hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, cửa hàng cắt tóc, chợ dân sinh trước. Tuy nhiên, tất cả hoạt động này phải đủ điều kiện giãn cách xã hội. Đối với hoạt động ăn uống phải có màn chắn và trang bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn…” – ông Khổng Minh Tuấn thông tin thêm.

Sau đó, Hà Nội căn cứ vào tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục nới lỏng một số hoạt động thể dục thể thao, từng bước nới lỏng loại hình kinh doanh, dịch vụ như karaoke, quán bar, massage…

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình “VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG“. Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 – 024.39232748

  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.

  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.

  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Đọc bài gốc tại đây.