HAGL của bầu Đức “đá cho vui” nên sắp mất hết rồi!

Hậu vệ Hoàng Anh Gia Lai thất bại trước Rimario. Ảnh: Hữu Phạm © Lao Động Hậu vệ Hoàng Anh Gia Lai thất bại trước Rimario. Ảnh: Hữu Phạm Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã thất bại đậm 0-4 trước Hà Nội tại vòng 2, giai đoạn 2 V.League 2020.

Cuộc đối đầu giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Hà Nội nhận được nhiều sự chú ý. Bởi đội bóng của bầu Đức luôn có kết quả tốt trước đương kim vô địch V.League khi chơi ở Pleiku. Bên cạnh đó, với tâm lý thoải mái khi không chịu áp lực về mục tiêu, nhiều người tin HAGL sẽ chơi thăng hoa.

Thế nhưng, việc bị Hà Nội mở tỉ số sớm đã khiến đội chủ nhà sớm bất lực để rồi thua đậm 0-4. Đấy cũng là kịch bản tương tự như cách họ thua Viettel ở vòng đấu trước, hay thua 0-3 trước Hà Nội ở giai đoạn 1.

Những gì mà HAGL thể hiện đang khiến khán giả thất vọng. Nói đúng hơn thì đó là lối đá thiếu tôn trọng lượng khán giả đến Pleiku để chờ đợi vào trận đấu lớn. Hình ảnh để lại nỗi ám ảnh nhất ở sân Pleiku đó là tình huống Rimario một mình tự do đi bóng trước 4 cầu thủ HAGL. Không có một sự tác động quyết liệt nào của các cầu thủ đội nhà trước một cầu thủ gần như đã bị bịt hết mọi đường bóng.

Thậm chí, khoảng cách giữa cách cầu thủ HAGL được giữ khá xa trong một tình huống mà lẽ ra họ cần tranh chấp quyết liệt hơn. Đó không phải là cách mà HAGL chơi đẹp, nó đúng nghĩa với thứ bóng đá hết động lực.

Đội bóng của bầu Đức đang khiến người hâm mộ thất vọng. Ảnh: Hữu Phạm © Được Lao Động cung cấp Đội bóng của bầu Đức đang khiến người hâm mộ thất vọng. Ảnh: Hữu Phạm

Điều này trái ngược với tinh thần hừng hực của Rimario khi gặp lại đội bóng cũ. Tinh thần mà anh không có được khi còn thi đấu cho HAGL. Và cũng chính tiền đạo này đã ghi bàn thắng trong chiến thắng 4-0 của Hà Nội trước đội bóng của bầu Đức.

Một trận đấu mà đến một hậu vệ của Hà Nội cũng dễ dàng lập cú đúp đủ hiểu rằng, tính chất “ngang tài ngang sức” như kỳ vọng chỉ là viển vông. Với đội bóng của bầu Đức, dường như lọt vào Top 8 đã là hết mục tiêu.

Ngay từ đầu mùa giải này và trước đó, bầu Đức đã công khai nói rằng HAGL không có mục tiêu hướng đến chức vô địch V.League. Thế nhưng dù biết đó là cách nói cho vui vì không đủ lực sau 5 mùa chỉ lo trụ hạng và đứng ở nhóm cuối, không ai nghĩ rằng họ lại “đá để cho vui” kiểu thế.

Không biết, những khán giả cất công đến Pleiku và cả những người yêu mến HAGL đang nghĩ gì với màn trình diễn thiếu động lực như vậy? Đó không phải là thứ bóng đá chuyên nghiệp hướng đến, lại càng không phải điều mà những tuyển thủ quốc gia ở HAGL chấp nhận.

Khi làm khách ở sân Hàng Đẫy, sau mỗi bàn thua họ nhận, khán giả của đội bóng phố Núi thường có câu hát khích lệ rằng: “Thà là bỏ đi hết ta làm lại từ đầu…”. Giờ HAGl đã bỏ đi quá nhiều, trong đó có tin yêu và thứ giá trị của bóng đá đẹp, vốn là tài sản lớn nhất.