Hai người đàn ông liên quan đến vụ án của Christine Dacera khai bị cảnh sát Philippines gây áp lực, mớm cung rằng có sự hiện diện của ma túy bất hợp pháp trong bữa tiệc đêm tại khách sạn.

Văn phòng công tố Makati ngày 13/1 bắt đầu mở cuộc điều tra sơ bộ về vụ việc Á hậu Philippines tử vong ở khách sạn trong đệ trình của cảnh sát chống lại 11 nghi phạm được cho có liên quan. Gia đình Dacera, cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) và 7 trong số 11 người đàn ông tham gia bữa tiệc cùng các cố vấn pháp lý của họ, tham gia vào phiên tố tụng.

Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Tòa thị chính Makati, luật sư Abigail Portugal cho biết “không có ma túy” trong bữa tiệc đêm giao thừa tại khách sạn. Theo Abigail Portugal, hai thân chủ của ông gồm John Paul dela Serna và Rommel Galido, được cảnh sát Philippnes mớm cung và bị “tra tấn tinh thần” trong quá trình giam giữ.

“Việc có ma túy tại bữa tiệc xuất phát từ phía cảnh sát Makati. Họ đã tự thêm chi tiết này vào sau khi bắt hai người (Galido, Dela Serna) và giam giữ để tra tấn tinh thần, đồng thời nói sai sự thật rằng họ sẽ được thả ra khỏi nơi giam giữ và không bị buộc tội, nếu họ khai ra những suy nghĩ, đối tượng và bằng chứng y học – pháp lý khoa học bịa đặt, giả mạo”, luật sư cho biết.

© Được iOne cung cấp

Dela Serna và Rommel Galido và John Paul Halili (từ trái sang) trước đó bị Cảnh sát thành phố Makati tạm giữ nhưng được Văn phòng Công tố thành phố Makati ra lệnh thả vì không đủ bằng chứng.

Luật sư Abigail là cố vấn pháp lý của Dela Serna và Galido, cũng như 3 người đàn ông khác trong vụ án là Gregorio De Guzman, Clark Rapinan và Valentine Rosales. Luật sư Abigail Portugal khẳng định cả 5 thân chủ của bà đều có kết quả âm tính với ma túy. Trước đó, họ đã đệ đơn phản đối cáo buộc tạm thời của cảnh sát về tội giết người, hiếp dâm.

Hiện PNP chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin này của luật sư.

© Được iOne cung cấp

Christine Dacera.

Christine Dacera (23 tuổi) được phát hiện tử vong trong bồn tắm khách sạn Garden City Grand ở Makati, Philippines vào ngày đầu năm mới. Cô nhận phòng để tổ chức đêm tiệc đón giao thừa theo hình thức mở, có cả những người đàn ông mới quen theo kiểu “bạn của bạn”. 11 người đàn ông tham dự bữa tiệc trở thành nghi phạm liên quan trong cáo buộc tạm thời “giết người hiếp dâm” của cảnh sát đệ trình hôm 2/1. Ba người trong số đó bị bắt nhưng đã được thả do “cuộc điều tra ban đầu của cảnh sát Makati chưa đủ kỹ lưỡng”. Văn phòng Công tố thành phố Makati cho biết “các bằng chứng được nộp chưa đủ để xác minh việc Dacera có bị tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp”.

Gia đình nạn nhân tin rằng Christine đã bị cưỡng hiếp trước khi qua đời. Trong khi những người đàn ông tham dự bữa tiệc đều phủ nhận.

Cục Điều tra Quốc gia (NBI) đang tiến hành cuộc điều tra riêng biệt về cái chết của Dacera, theo lệnh của Bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra – người nói rằng cuộc điều tra của cảnh sát “chưa đủ kỹ lưỡng”. Việc khám nghiệm tử thi lần thứ hai trên thi thể của Dacera và kết quả dự kiến được công bố trong tuần này.

Phiên điều trần điều tra sơ bộ tiếp theo được ấn định vào ngày 27/1.

Xem thêm:

Mẹ Á hậu Philippines tin rằng ‘con gái bị cưỡng hiếp’

Một nghi phạm có thể đã bỏ ‘thứ gì đó’ vào rượu của Á hậu Philippines

Thêm CCTV về khoảnh khắc cuối cùng Á hậu Philippines được nhìn thấy còn sống

Á hậu Philippines chết trong khách sạn

Huyền Anh (Theo Inquirer, Philstar)