© Lao Động Cù Đăng Thành bị cáo buộc cùng với nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục Lê Văn Hồng chiếm đoạt 27,7 tỉ đồng “chạy chức”.

Viện KSND TP.Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục Lê Văn Hồng (45 tuổi) và Cù Đăng Thành (32 tuổi, nguyên cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, hai bị can Hồng và Thành không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan ở Trung ương.

Tuy nhiên, do cần tiền chi tiêu cá nhân, hai bị can đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu với bà Phan Thị Phương H. là Thành học cùng anh Vũ Chí H. (Phó Vụ trưởng một Vụ quản lý thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính).

Thành khoe học cùng anh H. tại lớp nghiên cứu sinh khóa 2014-2017 mở tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam. Theo đó, Thành có thể nhờ anh H. xin cho bà H. làm “Vụ phó” Vụ Quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỉ đồng).

Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu bà phải đặt mua 1 xe ôtô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu anh H., tạo mối quan hệ để xin việc.

Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu đưa thêm tổng số hơn 9 tỉ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Tin là thật, từ ngày 8.8.2016-12.2.2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng cùng 1 xe ôtô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỉ đồng để xin việc.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỉ đồng. Sau đó, Thành và Hồng không thực hiện xin việc, “chạy chức” cho bà H. như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Viện Kiểm sát xác định, tổng số tiền Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỉ đồng. Bị can Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỉ đồng của bà H., hưởng lợi 1 tỉ đồng.

Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục số tiền 1 tỉ đồng, Thành khắc phục số tiền hơn 2 tỉ đồng (trong đó có 750 triệu đồng do Hồng đưa cho Thành để khắc phục hậu quả) cho bà H.

Cơ quan điều tra đã trao trả cho bị hại Phan Thị Phương H. 1 xe ôtô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L.