Iran ra gói hỗ trợ người dân sau khi áp đặt lệnh phong tỏa mới

Người dân tại thủ đô Tehran. (Ảnh: AP) © AP Người dân tại thủ đô Tehran. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chính phủ Iran ngày 21/11 đã khởi động một kế hoạch phân phát tiền mặt trên quy mô lớn cho gần 30 triệu người dân nước này trong 4 tháng tới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước Cộng hòa Hồi giáo vừa phải áp đặt quy định hạn chế mới trên phạm vi toàn quốc đối với các hoạt động kinh tế nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo đó, hầu hết các trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh mặt hàng và dịch vụ không thiết yếu đều đã bị đóng cửa. Trong khi đó, mọi hoạt động đi lại giữa các thành phố đều bị hạn chế.

Giới chức Iran đã liệt 160 thành phố và thị trấn vào danh sách các “điểm nóng” về dịch, trong đó có thủ đô Tehran và nhiều thành phố lớn như Mashhad, Isfahan và Shiraz.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, khoảng 29,7 triệu người dân sẽ nhận được khoản tiền mặt trực tiếp hàng tháng trị giá 1 triệu rial (tương đương 24 USD) cho đến cuối niên lịch hiện tại của nước này vào cuối tháng Ba tới.

Khoản hỗ trợ này được áp dụng theo kiểu trợ cấp không hoàn lại và sẽ đi kèm với khoản vay trị giá 10 triệu rial sẽ được giải ngân cho 10 triệu hộ gia đình không có thu nhập cố định hàng tháng. Kế hoạch hỗ trợ nói trên được công bố vào ngày đầu tiên của giai đoạn đóng cửa mới kéo dài trong thời gian 2 tuần, được triển khai giữa lúc chính phủ Iran cũng đang phải vật lộn nhằm kiềm chế tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trên khắp cả nước.

Iran ra gói hỗ trợ người dân sau khi áp đặt lệnh phong tỏa mới

Nội dung theo dõi tiếp theo

TIẾP THEO

TIẾP THEO

Iran là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 ở Trung Đông. Theo Bộ Y tế Iran, số ca mắc COVID-19 được ghi nhận ở nước này từ cuối tháng 2 đến nay đã vượt quá 840.000 người, trong khi số ca tử vong đã lên trên 44.000 trường hợp./.