Cảnh sát Italy. (Nguồn: AFP) © AFP Cảnh sát Italy. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/6, cảnh sát Italy cho biết đã bắt giữ bảy đối tượng tình nghi cung cấp giấy tờ tùy thân giả mạo cho các phần tử khủng bố, trong đó có nghi phạm thực hiện vụ tấn công gây thương vong tại Vienna (Áo) hồi cuối năm ngoái.

Theo thông báo, nhóm đối tượng, được mô tả là “những công dân Đông Âu,” đã làm giả hàng nghìn giấy tờ để cung cấp cho các tay súng nước ngoài, trong đó có nghi phạm vụ tấn công ở Vienna.

Những đối tượng này bị cảnh sát bắt giữ trong một vụ đột kích mang tên “Nhiệm vụ Caucasus” trong khuôn khổ cuộc điều tra do các công tố viên thành viên phố Milan và Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) phối hợp tiến hành.

Hãng thông tấn AGI của Italy đưa tin đối tượng cầm đầu băng nhóm trên là Turko Arsimekov, 35 tuổi, người tị nạn từ Chechnya thuộc Liên bang Nga và sinh sống ở tỉnh Varese, miền Bắc Italy.

Nguồn tin cũng dẫn lời công tố viên chống khủng bố của Milan Alberto Nobili cho biết các nghi phạm đã làm giấy tờ giả “rất dễ dàng” tại Ukraine.

Các điều tra viên đã phát hiện mối liên hệ giữa những đối tượng này với các mạng lưới khủng bố quốc tế “bắt nguồn từ tôn giáo” và nghi phạm tấn công khủng bố ở Vienna hồi năm ngoái.

Ngày 2/11/2020, đối tượng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Kujtim Fejzulai đã dùng súng trường tự động bắn vào đám đông tại các khu vực đông người ở gần đền Seitenstettengasse của người Do Thái tại thủ đô Vienna khiến bốn người thiệt mạng.

Đối tượng sau đó đã bị cảnh sát bắn hạ. Đây là vụ tấn công khủng bố lớn đầu tiên tại Áo trong nhiều thập kỷ qua./.

Đọc bài gốc tại đây.