© TRẦN MAI

TTO – Trông chờ vào vụ hoa tết sau một năm lao đao vì lũ lụt rồi COVID-19, người trồng hoa ở thủ phủ hoa cúc lớn nhất miền Trung ‘chết điếng’ khi 400 chậu cúc bị kẻ gian bẻ gãy.

Nỗi buồn của người nông dân ngày giáp tết - Ảnh: TRẦN MAI © TRẦN MAI Nỗi buồn của người nông dân ngày giáp tết – Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 30-1, phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt tại thủ phủ hoa cúc của miền Trung, công an huyện Tư Nghĩa đang làm việc với gia đình ông Cao Minh Ngọc (50 tuổi, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) điều tra việc kẻ gian bẻ gãy 400 chậu hoa cúc, khiến ông Ngọc mất trắng hơn 100 triệu đồng những ngày giáp tết.

Theo trình báo của ông Ngọc, khoảng 20h tối 29-1, ông từ ruộng hoa về nhà, các chậu hoa vẫn bình thường. Đến 6h sáng 30-1, ông Ngọc đến ruộng hoa tưới nước và phát hiện các chậu hoa bị bẻ gãy.

Kẻ gian nhắm đúng ruộng hoa của ông Ngọc mà không phá những ruộng hoa kề cận. 

Ông Ngọc có thâm niên trồng hoa cúc tết hơn 20 năm, chưa một lần gặp cảnh này. Ghi nhận của chính quyền địa phương, cũng chưa có trường hợp tương tự xảy ra trước đây. Lãnh đạo xã Nghĩa Hiệp cho biết: “Trước đây cũng có vài trường hợp say xỉn bẻ vài chậu hoa. Còn cố ý bẻ cả ruộng hoa thì chưa từng có”.

Nói về hiềm khích hoặc mích lòng lối xóm, vợ chồng ông Ngọc cũng không nghĩ ra ai. Bản thân ông sống chan hòa với mọi người, cũng không uống rượu bia nên chắc chắn không thể xảy ra lời qua tiếng lại hay xích mích với chòm xóm khiến người ta thù ghét.

“Công an cũng có hỏi tôi có hiềm khích với ai không, nhưng vợ chồng tôi không nghĩ được ai. Nói thật là bà con lối xóm ai cũng thương tôi. Tôi không biết ai lại hại tôi đến mức này”, ông Ngọc nói.

Đi dọc ruộng hoa, ông Ngọc thất thần nhìn những chậu hoa bị bẻ gãy nham nhở. Ông cũng đã điện thoại cho thương lái báo sự việc để họ đến xem thực tế. Dù thương lái có thông cảm nhưng cũng không thể tiếp nhận số hoa này với giá cũ.

“Bao nhiêu công sức, rồi lũ lụt kéo từng chậu hoa đi trốn lũ, thấy hoa ra búp đều trong thời tiết bấp bênh tôi cũng mừng, hi vọng tết này ấm túi. Ai mà ngờ giờ ôm nợ”, ông Ngọc thở dài.