Sự xuất hiện của một con kền kền Ai Cập trên quần đảo Scilly của Anh được mô tả là cảnh tượng “chỉ có một lần trong thế kỷ”.

Kền kền Ai Cập tái xuất ở Anh hôm 14/6. Ảnh: Will Wagstaff. © Được VnExpress cung cấp Kền kền Ai Cập tái xuất ở Anh hôm 14/6. Ảnh: Will Wagstaff.

Kền kền Ai Cập (Neophron percnopterus) từng được xem là biểu tượng hoàng gia trong văn hóa Ai Cập cổ đại và được vua chúa bảo vệ, khiến chúng trở nên phổ biến trên đường phố đến mức được mệnh danh là “gà của pharaoh”. Tuy nhiên, loài chim săn mồi và ăn xác thối tuyệt đẹp này đã suy giảm nhanh chóng và đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Chúng hiện chỉ còn phân bố rải rác từ bán đảo Iberia và Bắc Phi đến Ấn Độ.

Sự hiện diện của kền kền Ai Cập hoang dã ở Anh là “cực kỳ hiếm”. Trước đây, chỉ có hai lần nhìn thấy chính thức được ghi lại ở quốc gia này: một là ở hạt Somerset vào năm 1825 và trường hợp còn lại ở hạt Essex vào năm 1868. Lần tái xuất mới được báo cáo vào hôm 14/6 tại Peninnis Head, điểm cực nam của hòn đảo St Mary thuộc quần đảo Scilly.

“Nếu được chứng minh là có nguồn gốc hoang dã , đây sẽ là lần đầu tiên kền kền Ai Cập quay trở lại Anh sau hơn 150 năm. Đó là cảnh tượng chỉ có một lần trong thế kỷ và tôi nghĩ mọi người sẽ đổ xô tới quần đảo để có cơ hội chiêm ngưỡng sinh vật trước khi nó rời đi”, Giáo sư Stuart Bearhop, nhà sinh thái học tại Đại học Exeter, nhấn mạnh.

Kền kền Ai Cập cũng có thể được tìm thấy ở một số vùng của châu Âu. Bearhop tin rằng con vật ở Peninnis Head đã bay đến từ miền bắc nước Pháp nhưng không rõ nó di cư vì lý do gì.

Ủy ban Các loài chim của Anh đang xác nhận xem trường hợp nhìn thấy này có phải là một cá thể hoang dã hay không trước khi báo cáo cho Ủy ban Hồ sơ của Liên minh các nhà điểu học Anh để được ghi nhận chính thức.

Giống như các loài chim săn mồi và ăn xác thối khác, kền kền Ai Cập bị đe dọa bởi các hoạt động của con người, biến đối khí hậu và suy thoái môi trường sống. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế hiện xếp chúng vào nhóm động vật “nguy cấp” trong Sách Đỏ.

Đoàn Dương (Theo Egypt Independent)

Đọc bài gốc tại đây.