Các thợ săn kho báu đang kỳ vọng đào được 48 thùng vàng của Adolf Hitler giấu dưới một cung điện cổ.

Kho báu ước tính trị giá gần 900 triệu USD. Cuộc săn tìm bắt đầu sau khi những thợ săn kho báu lần theo manh mối trong nhật ký của một sĩ quan Schutzstaffel, với bí danh Michaelis. Schutzstaffel, viết tắt SS, là một tổ chức quân sự của Đức Quốc xã, dưới trướng Adolf Hitler.

Ngoài vàng, kho báu này được cho là gồm nhiều đồ trang sức, tài sản giá trị của giới tinh hoa Đức. Cuốn nhật ký tiết lộ chìa khóa mở kho báu đã biến mất khỏi trụ sở cảnh sát thành phố Wroclaw.

Cuốn hồi ký của sĩ quan SS có bí danh là Michaelis. Các chuyên gia bảo tồn xác định cuốn nhật ký được viết vào Thế chiến II, nhưng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan chưa xác nhận độ tin cậy của nó. Ảnh: Fot. Mariusz Przygoda/Silesian Bridge Foundation © Được VnExpress cung cấp Cuốn hồi ký của sĩ quan SS có bí danh là Michaelis. Các chuyên gia bảo tồn xác định cuốn nhật ký được viết vào Thế chiến II, nhưng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan chưa xác nhận độ tin cậy của nó. Ảnh: Fot. Mariusz Przygoda/Silesian Bridge Foundation

Những thợ săn kho báu, từ tổ chức phi lợi nhuận Silesian Bridge, xác định vị trí sau khi tìm kiếm các tài liệu bí mật bên cạnh cuốn nhật ký trên. Họ còn có trong tay bản đồ kho báu nhận từ con cháu của các sĩ quan SS – những người thường xuyên lui tới một nhà nghỉ kín đáo có niên đại hơn 1.000 năm. Nhà nghỉ bằng gỗ này nằm ở Quedlinburg, từ thế kỷ thứ 10, được xây dựng dưới thời vua Đức Henry the Fowler đầu tiên. Thành viên của Quedlinburg được trao các chức vụ cao cấp tại nhiều cơ sở của Đức Quốc xã.

Đội thợ săn bắt đầu đào kho báu vào đầu tháng 5, và kỳ vọng có thể tìm thấy 10 tấn vàng trong lâu đài cổ có từ thế kỷ 18 từ làng Minkowskie, miền nam Ba Lan. Kho báu này được cho là để phục vụ cho công cuộc thành lập Đế chế thứ tư cuối Thế chiến thứ hai, dưới sự chỉ đạo của trùm SS Heinrich Himmler.

Cuốn hồi ký cũng tiết lộ về một kho báu khác, nơi có 28 tấn đồ vật có giá trị, được chôn vùi dưới đáy giếng. Tuy nhiên, đội Silesian Bridge chọn khai quật dinh thự Minkowskie vì lối vào dễ tiếp cận hơn.

Một tài liệu chỉ dẫn khác là một bức thư của một sĩ quan SS cấp cao tên von Stein, viết cho một phụ nữ làm việc tại cung điện sau này trở thành người yêu của anh ta. “Inge thân yêu của anh, anh sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình, theo ý của Chúa. Một số cuộc vận chuyển đã thành công. 48 chiếc rương nặng còn lại của ngân hàng Reichsbank và tất cả những chiếc rương của gia đình mà anh giao phó cho em. Chỉ em mới biết chúng nằm ở đâu. Xin Chúa phù hộ và giúp đỡ con, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, von Stein viết.

Lâu đài được cho là nơi chôn cất kho báu trị giá gần tỷ đô. Ảnh: Fot. Mariusz Przygoda/Silesian Bridge Foundation © Được VnExpress cung cấp Lâu đài được cho là nơi chôn cất kho báu trị giá gần tỷ đô. Ảnh: Fot. Mariusz Przygoda/Silesian Bridge Foundation

Inge sau này đã thay đổi vẻ ngoài, danh tính để che giấu thân phận. Cô thậm chí lấy một người đàn ông địa phương, sống một cuộc đời bình thường để trông coi kho báu an toàn 60 năm, cho tới khi chết.

Cung điện Minkowskie do tướng Phổ Friedrich Wilhelm von Seydlitz xây dựng, sau này là nơi đóng quân của Hồng quân và Quân đội Ba Lan. Tòa nhà lịch sử này về sau trở thành văn phòng hội đồng địa phương, nhà trẻ, rạp chiếu phim, trước khi được cho thuê dài hạn.

Anh Minh (Theo News)

Đọc bài gốc tại đây.