Toàn cảnh hội thảo "Đảo đảm quyền của người lao động Việt Nam di cư". Ảnh TP © Lao Động Toàn cảnh hội thảo “Đảo đảm quyền của người lao động Việt Nam di cư”. Ảnh TP Ngày 15.1, tại Hải Phòng, Văn phòng Thường trực nhân quyền Chính phủ tổ chức Hội thảo “Bảo đảm quyền của người lao động Việt Nam di cư”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS.Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Nhân quyền cho biết: Hội thảo nhằm thảo luận để thống nhất đánh giá, làm rõ 5 vấn đề cơ bản: Quyền cơ bản của người lao động theo luật pháp Quốc tế và trách nhiệm của các bên liên quan trong việc bảo đảm quyền của người lao động di cư; đánh giá thực trạng tình hình lao động di cư của công dân Việt Nam, việc thực hiện quyền và những nguy cơ mà họ thường gặp phải, thách thức trong công tác bảo đảm quyền của người lao động di cư ngoài nước.

Cùng với đó, thông qua hội thảo làm rõ tình hình bảo vệ quyền của người Việt Nam lao động di cư nhất là các nạn nhân của buôn bán người và những người bị xâm phạm quyền tại nước đến. Đồng thời, nêu bật vai trò của truyền thông báo chí trong việc góp phần bảo đảm quyền của người Việt Nam lao động di cư.

Tại Hội thảo, ngoài chuyên đề “Bảo đảm quyền của người lao động đi làm việc ở nước ngoài” các đại biểu được cung cấp thông tin qua các chuyên đề: “Bảo đảm quyền của người lao động di cư theo tiêu chuẩn Quốc tế và một số gợi ý trong công tác bảo hộ công dân là lao động Việt Nam di cư”; “Nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống buôn bán người thông qua lao động di cư”.“Tổng quan về hoạt động hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về” và “Vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền chính sách của Nhà nước Việt Nam về lao động di cư ngoài nước góp phần bảo đảm quyền của người lao động Việt Nam di cư”.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Việt Nam có tới hơn 1 triệu người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt mức hơn 78 nghìn người. Năm 2021, kế hoạch đưa khoảng 90.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài và những năm tiếp theo, khi tình hình dịch COVID-19 ổn định, có khoảng 120 – 150 nghìn người lao động đi làm việc ở nước ngoài hàng năm.

Lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài góp phần giải quyết việc làm, đào tạo nghề, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho một bộ phận người lao động.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn tồn tại thực trạng người lao động Việt Nam bỏ trốn, vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật ở nước đến, thực trạng lao động di cư bất hợp pháp, người lao động bị xâm phạm quyền tại nước đến và nhất là việc tội phạm lợi dụng người lao động di cư để hoạt động phạm tội mua bán ngườ.