Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

TGVN. Theo một khảo sát với các nhà kinh tế do Tạp chí China Economist thuộc Viện Khoa học và Xã hội Trung Quốc thực hiện mới đây, dự báo GDP của Trung Quốc trong quý III/2020 sẽ đạt 5,2%, cả năm 2020 đạt 4,1%.

© Getty
Kinh tế Trung Quốc về cơ bản đã phục hồi.

Các nhà kinh tế nhận định, kinh tế Trung Quốc về cơ bản đã phục hồi, đà tăng trưởng được duy trì. Hiện tại, ngoài tình hình việc làm vẫn chưa được cải thiện đáng kể, hầu hết các chỉ số kinh tế khác đều cho thấy sự phục hồi. Do đó, thời gian tới Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ giảm dần cường độ của các chính sách.

Theo khảo sát, chỉ số triển vọng ngoại thương của các nhà kinh tế trong quý III/2020 đạt 59 điểm, tăng 35 điểm so với quý II/2020, thấp hơn một chút so quý IV/2019.

Về lĩnh vực công nghệ, truyền thông Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, do lo ngại về an ninh năng lượng và bất ổn địa chính trị gia tăng, Trung Quốc đang đẩy nhanh việc thay thế công nghệ điện hạt nhân của Mỹ bằng công nghệ được phát triển trong nước.

Trung Quốc có nhiều lò phản ứng hạt nhân sử dụng công nghệ Hoa Long 1 đã và đang được phê duyệt xây dựng trong khi hơn 10 năm qua, không có lò phản ứng sử dụng AP1000 của Mỹ được phê duyệt, xây dựng. Các lò phản ứng hạt nhân cuối cùng được xây dựng bằng công nghệ của Mỹ tại các tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông đã được đưa vào vận hành thương mại từ năm 2018.

Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu phát triển điện hạt nhân cách đây hơn 50 năm, việc nội địa hóa công nghệ điện hạt nhân trong nước và xây dựng, vận hành độc lập các nhà máy điện hạt nhân đã được đặt ra. Trong tương lai, sẽ có nhiều nhà máy điện hạt nhân chọn công nghệ Hoa Long 1 do Trung Quốc độc lập phát triển. Do nếu chọn theo công nghệ của Mỹ thì việc đối đầu Mỹ-Trung Quốc có thể khiến việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân gặp rủi ro.

Về ngành hàng không, ngày 15/9, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết thị trường vận tải hành khách đường hàng không nội địa của Trung Quốc đã phục hồi nhanh. Trong tháng 8, Trung Quốc đã vận chuyển được 45,53 triệu lượt hành khách, khôi phục trên 80% so với cùng kỳ, tăng 58,9% so với tháng 2 và là tháng có quy mô vận chuyển hành khách nội địa cao nhất trong năm 2020.

Về lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài, ngày 16/9, Bộ Thương mại, Cục Thống kê quốc gia và Cục quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc phối hợp công bố “Bản tin thống kê đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc năm 2019”. Theo đó, đầu tư nước ngoài đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách và việc làm của nước sở tại, mang lại hiệu quả rõ rệt, đôi bên cùng có lợi.

Về vấn đề phát triển đồng Nhân dân tệ (NDT) điện tử, trong bài viết mới đăng trên tờ Financial News, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) Fan Yifei lập luận mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển đồng NDT điện tử độc lập là để bảo vệ độc quyền của nhà nước trong việc tạo ra đồng tiền, nhấn mạnh việc tạo ra đồng tiền là trách nhiệm chỉ của riêng Ngân hàng Trung ương.

Ngoài ra, đồng tiền điện tử của Trung Quốc phải được nằm dưới sự quản lý tập trung của PBOC và điều này đồng nghĩa việc chính quyền Trung ương, cụ thể là PBOC, đóng vai trò trung tâm và kiểm soát tuyệt đối trong việc phát hành, đưa vào lưu thông và các hoạt động thanh toán bằng đồng NDT điện tử.