HLV Park Hang Seo có đi vào vết xe đổ của Zico Thái, khi Việt Nam cũng đã đi đến vòng loại dành cho 12 đội mạnh nhất châu lục.

Thái Lan thất bại nặng nề

Lần đầu tiên sau 16 năm, Thái Lan mới lại có một lần vào được vòng loại thứ 3 World Cup. Ở vòng loại World Cup 2002, Kiatisak trong vai trò cầu thủ đã cùng đội tuyển Thái Lan đã lập số điểm ấn tượng (16 điểm) ở vòng loại đầu tiên để lọt vào vòng 10 đội mạnh nhất châu Á. Ở vòng sau, Kiatisak và các đồng đội xếp bét bảng. Họ chỉ giành được 4 điểm sau 4 trận hoà trước Iran, Iraq và 2 trận đấu với Bahrain. 4 trận còn lại, Thái Lan thua liểng xiểng.

Sau 16 năm, Thái Lan mới lại một lần nữa vào vòng loại World Cup dành cho các đội châu Á ưu tú nhất. Con số 16 năm đủ để thấy Thái Lan cũng phải rất vất vả mới tái hiện được chiến tích ấn tượng này trong lịch sử bóng đá của họ. Cũng không bất ngờ khi một Thái Lan mới chỉ vượt tầm Đông Nam Á và tịnh tiến ra châu Á chỉ giành vỏn vẹn 2 điểm ở vòng loại cuối cùng.

Những thất bại liên tiếp trước Nhật Bản, UAE, Iraq, Australia trở thành chuyện hiển nhiên với Thái Lan. Nhưng tân chủ tịch LĐBĐ Thái Lan – Somyot Poompamuang lại không chấp nhận điều đó.

Thật đáng xấu hổ khi tuyển Thái Lan thua với các tỷ số 0-3, 0-4 và đứng chót bảng (vòng loại thứ 3 khu vực châu Á tranh vé dự World Cup 2018). Nếu ai đó hài lòng với những chiếc HCV SEA Games hay vô địch AFF Cup rồi thua những đội ở tầm châu Á thì cứ việc. Còn tôi thì không”, ông Poompamuang đã nói như vậy và chấp nhận đơn từ chức của Kiatisak, trong bối cảnh Thái Lan đã sớm dừng cuộc phiêu lưu ở vòng loại thứ 3 lúc bấy giờ.

Tất nhiên, Kiatisak cũng không khỏi tự ái, trước kỳ vọng quá tầm với của vị tân chủ tịch LĐBĐ Thái Lan.

Ông phản pháo trên Fox Sports châu Á rằng: “Đội tuyển Thái Lan đã có những trận thua, thậm chí thua đậm trước những đối thủ vượt tầm, nhưng chúng tôi vẫn được người hâm mộ yêu mến vì đã thi đấu tận lực. Thế nhưng, chủ tịch FAT và những thành viên ban chấp hành đã phớt lờ, thay vào đó đã vội phán xét chúng tôi kém cỏi”.

HLV Park Hang Seo thoát vết xe đổ

Thực tế, Kiatisak đã xác định rõ Thái Lan không có cửa ở vòng loại cuối cùng World Cup 2018.

Ông đã đặt trọng tâm rõ ràng cho Thái Lan rằng: “Tôi muốn cải thiện tiếp lối chơi tuyển Thái Lan đạt tầm khu vực, tranh chấp ngang ngửa với mọi đối thủ chứ không chơi kiểu dưới cơ nữa. Cầu thủ Thái Lan phải thích nghi mọi hoàn cảnh, chiến thuật và thi đấu như những cầu thủ chuyên nghiệp thực thụ. Nếu cải thiện tiếp điều này, tôi tin tương lai gần bóng đá Thái Lan sẽ phát triển mạnh lên đạt tầm châu lục”.

HLV Park Hang Seo sẽ cần cố gắng nhiều để không vướng vào thất bại ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. © Được VTC cung cấp HLV Park Hang Seo sẽ cần cố gắng nhiều để không vướng vào thất bại ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Rõ ràng, sự ảo tưởng về thành tích khi đó đẩy bóng đá Thái Lan cài số lùi. Những HLV đẳng cấp trên giấy tờ như Milovan Rajevac, Akira Nishino không giúp Thái Lan tiến lên, thậm chí còn lún sâu vào thất bại.

Suốt 4 năm qua, Thái Lan để Việt Nam vượt mặt. Từ SEA Games, AFF Cup đến nay là vòng loại World Cup, Thái Lan đều thất bại cay đắng. Người hâm mộ Thái Lan bắt đầu nhớ Kiatisak. Trong khi đó, chính LĐBĐ Thái Lan cũng không rõ ràng về hướng đi, chiến lược của mình là như thế nào.

Vết xe đổ giữa Kiatisak và LĐBĐ Thái Lan là điều mà HLV Park Hang Seo cùng những nhà làm bóng đá Việt Nam cần hiểu và tránh khỏi sai lầm từ nước bạn. Đội tuyển Việt Nam đang ở vùng nước lợ, với lưng chừng đẳng cấp giữa khu vực và châu lục. Điều đó cũng có nghĩa rằng, chuyện Việt Nam có thể lập tức đạt đến tầm cỡ top đầu châu Á là bất khả thi.

Tuyển Việt Nam lần đầu vào vòng loại thứ 3 World Cup. © Được VTC cung cấp Tuyển Việt Nam lần đầu vào vòng loại thứ 3 World Cup.

Việt Nam hoàn toàn có thể phải đối diện với những thất bại trước Nhật Bản, Iran, Iraq nhưng những gì từng trải qua ở Asian Cup. Việt Nam hoàn toàn có thể phải dừng bước sau vòng loại này. Nên nhớ, tỷ lệ tham dự VCK World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam sau khi bước vào vòng loại này chỉ là 4,44%. Đó là một con số rất thấp đủ để chúng ta không ảo tưởng.

Dẫu vậy, ở một góc độ phù hợp hơn, chúng ta hãy kỳ vọng Việt Nam sẽ thể hiện tinh thần thế nào, sự quyết tâm ra sao và học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm được gì trong lần đầu bơi ra biển lớn.

Về phần HLV Park Hang Seo, có lẽ ông cũng may mắn khi luôn nhận được sự hậu thuẫn từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục và Thể thao cũng như LĐBĐ Việt Nam. Tất cả đều xác định được vị thế của Việt Nam hiện giờ và cùng chung tay từng bước đi lên. Rõ ràng về điều này, ông Park Hang Seo thuận lợi hơn nhiều so với tình cảnh của Kiatisak cách đây 4-5 năm về trước.

Đọc bài gốc tại đây.