UBND phường Ghềnh Ráng đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với trường hợp ông Phan Phi Hổ – nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định.

Ngày 23.12, lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, đã xác lập biên bản vi phạm hành chính; đồng thời có báo cáo gửi Đội TTĐT TP.Quy Nhơn về việc đề nghị ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Phan Phi Hổ – nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định.

Cụ thể, UBND phường Ghềnh Ráng đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với trường hợp ông Phan Phi Hổ làm chủ đầu tư xây dựng công trình nhà ở tại đồi núi Xuân Vân (KV2, phường Ghềnh Ráng).

Toàn cảnh công trình của ông Phan Phi Hổ - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định. Ảnh: T.T © Lao Động Toàn cảnh công trình của ông Phan Phi Hổ – nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định. Ảnh: T.T

Ông Hổ đã có hành vi: Tự ý chuyển đất trồng rừng sản xuất; rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại đồi Xuân Vân (theo hồ sơ bản đồ địa chính thửa đất đo vẽ năm 2004 phục vụ dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng thuộc một phần thửa đất số 62, nguồn gốc đất được phê duyệt theo phương án là đất lâm nghiệp).

Về hiện trạng: Nhà đã xây dựng, sửa chữa đưa vào sử dụng như hiện nay vào ngày 30.12.2015 với hiện trạng móng đá, tường xây gạch đã tô, mái lợp ngói với diện tích 48m2; bên dưới xây, dựng, sử chòi tạm lục giác với kết cấu nền lát đá granit, trụ ximăng bọc nhựa, mái lợp tôn với diện tích 12m2. Một số bậc tam cấp, kè chắn đất bằng đá với kích thước ngang 1m, dài 15m.

Công trình được xây dựng tại đồi núi Xuân Vân (KV2, phường Ghềnh Ráng). Ảnh: N.T © Được Lao Động cung cấp Công trình được xây dựng tại đồi núi Xuân Vân (KV2, phường Ghềnh Ráng). Ảnh: N.T

Hành vi vi phạm của ông Phan Phi Hồ vượt quá thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của UBND phường Ghềnh Ráng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hộ không cung cấp được giấy tờ đất đai theo quy định.

Vì thế, UBND phường báo cáo Đội trật tự đô thị TP tham mưu trình UBND TP ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Như đã thông tin, thời gian qua dư luận tại Bình Định xôn xao về một công trình được xây dựng khi chưa có giấy phép trên đồi núi Xuân Vân.

Qua tìm hiểu, công trình này là của ông Phan Phi Hổ – nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định. Ông Hổ nghỉ hưu từ năm 2019.

Công trình nằm được xây dựng kiên cố. Ảnh: N.T © Được Lao Động cung cấp Công trình nằm được xây dựng kiên cố. Ảnh: N.T

Ông Phan Phi Hồ trình bày với cơ quan chức năng rằng, tổng diện tích đất ông đang sử dụng là 700m2 (trong đó có căn nhà cấp 4 khoảng 40m2).

Khu đất này được ông Phan Phi Hổ và một người khác khai hoang từ trước năm 1990 để tăng gia sản xuất và làm nhà ở để phục vụ canh tác, đồng thời xây dựng một đoạn kè đá nhằm mục đích chống xói lở đất từ thời điểm đó, năm 2015 ngôi nhà được sửa chữa lại như hiện trạng.

Theo quan sát, công trình được xây dựng kiên cố, gồm có các hạng mục như: Nhà cửa, hệ thống kè bao quanh bằng đá… Công trình này có “view” khá đẹp, khi lưng tựa núi, mặt hướng ra biển và sát cạnh Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa.