Lập fanpage giả mạo trang thông tin điện tử của Báo điện tử Lâm Đồng

Công an tỉnh Lâm Đồng xử phạt hành chính đối với ông T.V.N - quản trị trang fanpage “N.L.Đ” về 2 hành vi: “đưa thông tin sai sự thật” và “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác”. Ảnh: CA Lâm Đồng © Lao Động Công an tỉnh Lâm Đồng xử phạt hành chính đối với ông T.V.N – quản trị trang fanpage “N.L.Đ” về 2 hành vi: “đưa thông tin sai sự thật” và “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác”. Ảnh: CA Lâm Đồng

Lực lượng an ninh mạng tỉnh Lâm Đồng phát hiện 1 fanpage ẩn danh có tên “N.L.Đ” ngoài việc đăng tin sai sự thật còn có hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của Báo điện tử Lâm Đồng.

Ngày 8.9, thông tin của Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Lâm Đồng) cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay, lực lượng an ninh mạng phát hiện nhiều fanpage ẩn danh, có đông người theo dõi (“N.L.Đ”, “T.T.Y.K.P.Đ”, “L.V.T”…) nhưng đăng tải, đưa tin không kiểm chứng, sai sự thật khiến cộng đồng bất an, tác động, ảnh hưởng tiêu cực rất lớn và nghiêm trọng đến dư luận ở địa phương.

Các hành vi vi phạm lần này thường là đăng tải, đưa tin sai sự thật về việc khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam có chứa COVID-19, có người nhiễm COVID-19 ở Lâm Đồng, đăng tải công khai văn bản chuyên môn nội bộ của ngành y tế không đúng mục đích phòng, chống dịch khiến nhân dân hiểu sai nội dung thông tin nên rất hoang mang và lo lắng.

Đặc biệt, trong số các fanpage nêu trên, lực lượng an ninh mạng đã phát hiện 1 fanpage ẩn danh có tên “N.L.Đ” (với lượng theo dõi lên đến hơn 100.000 người) ngoài việc đăng tin sai sự thật còn có hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của Báo điện tử Lâm Đồng. Hành vi này của fanpage “N.L.Đ” đã ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và hoạt động bình thường của Báo điện tử Lâm Đồng. Qua điều tra làm rõ, Công an tỉnh xác định ông T.V.N (trú tại TP Bảo Lộc) chính là người quản trị trang fanpage nêu trên.

Quá trình làm việc với cơ quan công an, ông T.V.N đã thừa nhận tất cả các hành vi vi phạm pháp luật của bản thân. Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, căn cứ kết quả điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông T.V.N về 2 hành vi: “đưa thông tin sai sự thật” và “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” với tổng mức phạt 20 triệu đồng.