Vụ việc người đàn ông bán sen trong khu phong toả có quá nhiều tình tiết và cả cái kết đầy bất ngờ như một drama. Ảnh: Thành Đông ngày mới © Lao Động Vụ việc người đàn ông bán sen trong khu phong toả có quá nhiều tình tiết và cả cái kết đầy bất ngờ như một drama. Ảnh: Thành Đông ngày mới

Người đàn ông lẻn vào khu vực phong toả bán sen. Phạt 3 triệu đồng, buộc cách ly 21 ngày vì bán sen trong khu phong toả. Một người đàn ông phải đi bán sen. Nói thế nào cũng được. Vì đó là một người bán sen.

Chất phác, hiền lành với một đôi dép tổ ong dưới chân, đôi bàn tay ngượng nghịu như không biết đặt vào đâu và một tâm thế bảo ngồi không dám đứng… Hình ảnh của ông Nguyễn Huy Cảnh, một nông dân Hải Dương ở y tế phường.

Ông Cảnh ở Cẩm Giàng. Nhà có một ao sen “hoa nở đẹp quá”. Gia đình đang thiếu nợ. Người nông dân liền hái mấy bó mang lên Thành phố Hải Dương.

Có 9 bó sen thôi, nhưng chưa kịp bán ông đã bị chính quyền “mời” về trụ sở.

Bán sen trong khu vực đang bị phong toả. Ngay lập tức, người bán sen bị xử phạt 3 triệu đồng, mức “max phạt”. Ngay lập tức “được” tự bỏ tiền thuê xe y tế áp tải về quê. “Được”… cách ly 21 ngày.

Nhưng hoá ra, sau 9 bó sen đó lại có một drama hoàn cảnh của những người dân không hề dễ dàng gì trong đại dịch. Hoàn cảnh của những nông dân nom cả vào luống rau, quả vải, bông hoa. Hoàn cảnh của những nỗ lực cá nhân, gắng gượng mưu sinh… Chẳng phải khi quyết định gói 62.000 tỉ an sinh năm ngoái, một trong những xuất phát điểm chính là những thân phận, những hoàn cảnh, những cái khó của bộ phận vỉa hè hay những nông dân thuộc khu vực phi chính thức?!

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh hôm qua vừa thẳng thắn: Các gói hỗ trợ chưa tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và khó khăn, nhất là người lao động trong khu vực phi chính thức.

Rất nhiều câu hỏi cần được đặt ra và cần được trả lời khi mà gói an sinh ấy chỉ giải ngân được 14.000/62.000 tỉ đồng. Tức là chỉ 22%.

Chúng ta không có những “người đàn ông bán sen” hay những người bán sen thuộc khu vực phi chính thức không thể nào với tới được?

Giờ quay lại chuyện bán sen.

Khi bức ảnh ông Cảnh bị xử phạt được Hải Dương đăng tin trên trang mạng “Thành Đông ngày mới”, câu chuyện đã tạo ra một sự bất ngờ: Hàng ngàn người dân đã bình luận bày tỏ sự thương cảm với hành vi “chỉ là vô tình” vi phạm của ông Cảnh.

Và, một cái kết bất ngờ cho “drama hoa sen” vừa xảy ra: Chính quyền quyết định giảm tiền phạt từ 3 xuống 1 triệu đồng vì phạt 3 triệu là “quá cao và cứng nhắc”; đã đàng hoàng xác nhận “chưa kịp thời tìm hiểu tâm tư, tình cảm với người vi phạm và xử lý có phần còn thiếu linh hoạt”. Đã xử lý 9 bó sen “tang vật” bằng cách mua lại.

Một cái kết đẹp. Cho việc lắng nghe dân. Cho sự dũng cảm thừa nhận và sửa chữa cái sai. Và quan trọng nhất: Cho sự đồng cảm với dân trong ngặt nghèo.

Có lẽ, gói hỗ trợ 27.000 tỉ đồng mới đang được Bộ Lao động chuẩn bị cũng nên bắt đầu từ tinh thần cái kết của drama hoa sen này. Để nó không lặp lại việc giải ngân chỉ 22% từ gói 62.000 tỉ.

Đọc bài gốc tại đây.