Binh sĩ Mỹ dùng thẻ thông tin trên ứng dụng trực tuyến, vô tình làm lộ vị trí và quy trình an ninh tại căn cứ hạt nhân ở châu Âu.

Các binh sĩ Mỹ được giao nhiệm vụ canh gác vũ khí hạt nhân ở châu Âu sử dụng các ứng dụng giáo dục trực tuyến phổ biến như Chegg Prep, Quizlet và Cram để tạo flashcard (thẻ ghi câu hỏi ở một mặt và câu trả lời ở mặt kia) với nội dung về vị trí hầm chứa vũ khí hạt nhân sẵn sàng chiến đấu, lịch tuần tra và thông tin về thẻ ra vào, trang web điều tra Bellingcat ngày 28/5 cho biết.

“Với việc tìm kiếm trên Internet các thuật ngữ công khai liên quan đến vũ khí hạt nhân, Bellingcat phát hiện ra các flashcard được binh sĩ tại 6 căn cứ quân sự ở châu Âu, nơi được cho có vũ khí hạt nhân, sử dụng”, phóng viên điều tra của trang này cho hay.

Tiêm kích F-35 tại căn cứ không quân Volken ở Hà Lan tháng 5/2016. Ảnh: AFP . © Được VnExpress cung cấp Tiêm kích F-35 tại căn cứ không quân Volken ở Hà Lan tháng 5/2016. Ảnh: AFP .

Một bộ 70 flashcard trên trang Chegg với tựa đề “Học tập” ghi thông tin về các hầm chứa vũ khí hạt nhân tại căn cứ không quân Volken ở Hà Lan.

“Có bao nhiêu hầm chứa WS3 tại căn cứ Volkel?”, một thẻ đề cập tới thuật ngữ quân sự dành cho hệ thống lưu trữ và bảo vệ vũ khí hạt nhân. Câu trả lời ghi ở mặt sau tấm thẻ là 11. Một thẻ khác cùng bộ cho biết 5 trong số 11 hầm chứa là “hầm nóng” chứa vũ khí hạt nhân, còn lại là “hầm lạnh” và nêu rõ số thứ hiệu của chúng.

Bộ 80 flashcard trên trang Cram nêu chi tiết về các hầm nóng và lạnh tại căn cứ không quân Aviano ở Italy, đồng thời cho biết cách thức binh sĩ cần kích hoạt chúng dựa trên mức độ báo động khác nhau mà họ nhận được.

Các flashcard khác cho biết chi tiết về căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Đức. Một số thẻ tiết lộ vị trí của camera an ninh, số khác cho biết ám hiệu mà một binh sĩ nói qua điện thoại để báo hiệu rằng người này bị đối phương bắt làm tù binh.

Các bộ thẻ mà Bellingcat phát hiện được công khai từ năm 2013, một số vẫn được sử dụng tại thời điểm tháng 4/2021. Bellingcat cho biết các bộ flashcard này dường như bị xóa sau khi họ liên hệ với NATO và quân đội Mỹ để đề nghị bình luận.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Đọc bài gốc tại đây.