Luật sư của Trump kêu gọi sa thải giám đốc CIA

Sidney Powell, luật sư của Trump, nói giám đốc CIA nên bị cách chức vì không phản đối dùng phần mềm bỏ phiếu gặp sự cố ở bang Michigan.

“Tôi không thể hiểu tại sao Gina Haspel vẫn làm việc ở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Bà ấy đáng bị sa thải ngay lập tức”, Sidney Powell, luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói hôm 15/11, thêm rằng lý do là Haspel phớt lờ cảnh báo về sử dụng phần mềm bỏ phiếu Dominion tại các bang chiến trường.

Powell khẳng định có “nhiều người thổi còi” sẵn sàng xác nhận phần mềm Dominion xóa “hàng triệu phiếu bầu cho Trump”, nhưng từ chối cung cấp bằng chứng với lý do không muốn tiết lộ chúng trên truyền hình.

Gina Haspel trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ tháng 5/2018. Ảnh: AFP . © Được VnExpress cung cấp Gina Haspel trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ tháng 5/2018. Ảnh: AFP .

Tổng thống Mỹ hôm 12/11 cáo buộc phần mềm Dominion đã giúp đối thủ Joe Biden chiến thắng. “Dominion xóa 2,7 triệu phiếu của Trump trên toàn quốc. Dữ liệu phân tích cho thấy 221.000 phiếu bầu ở Pennsylvania đã chuyển từ Tổng thống Trump sang Biden. 941.000 phiếu của Trump đã bị xóa. Các bang dùng hệ thống bầu cử của Dominion đã chuyển 435.000 phiếu từ Trump sang Biden”, ông viết trên Twitter.

Cáo buộc này được dẫn từ Chanel Rion, một thành viên website cánh hữu One America News Network (OANN). Twitter đã dán nhãn cảnh báo “tuyên bố về gian lận bầu cử này đang có nhiều tranh cãi” dưới bài đăng của Trump, nhưng cáo buộc vẫn được nhiều người ủng hộ nhiệt liệt, cho rằng đây là một bằng chứng nữa về tình trạng gian lận bầu cử diện rộng gây bất lợi cho Tổng thống.

Cáo buộc dường như bắt nguồn từ trục trặc trong hệ thống Dominion được phát hiện tại hạt Antrim, bang Michigan. Giới chức bầu cử hạt Antrim phát hiện sự cố và lập tức thông báo trên Facebook hôm 4/11, một ngày sau bầu cử, cho biết phần mềm không được cập nhật đúng cách và vấn đề đã nhanh chóng được khắc phục, các phiếu bầu cũng đã được kiểm lại.

Hãng phát triển Dominion Voting Systems cho hay phần mềm bầu cử chỉ được sử dụng tại 2 trên 5 hạt gặp vấn đề ở Michigan và Georgia, thêm rằng các quan chức bầu cử đều đưa ra lời giải thích chi tiết về những gì đã diễn ra. Trong tất cả các trường hợp này, phần mềm đều không ảnh hưởng đến số phiếu bầu.

Gina Haspel là nữ giám đốc đầu tiên của CIA, được Thượng viện Mỹ phê chuẩn chức vụ với số phiếu ủng hộ tối thiểu cần thiết hồi tháng 5/2018. Bà được Tổng thống Trump đề cử trước đó hai tháng nhằm thế chỗ người tiền nhiệm Mike Pompeo được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ.

Việc bổ nhiệm bà vấp phải phản đối dữ dội do những cáo buộc cho rằng Haspel có liên quan tới các phương pháp thẩm vấn tàn bạo của CIA trong giai đoạn sau cuộc khủng bố ngày 11/9/2001. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khi đó nhiều lần lên tiếng bênh vực Haspel.

Vũ Anh (Theo Newsweek)