Mexico lệnh bắt các binh sĩ vụ 43 sinh viên mất tích

Tổng thống Mexico lệnh bắt các quân nhân bị nghi liên quan vụ 43 sinh viên bang Guerrero mất tích năm 2014, cam kết xét xử những người chịu trách nhiệm.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 26/9 tổ chức gặp gia đình các sinh viên bị mất tích và công bố báo cáo cuộc điều tra đã kéo dài 6 năm trong thảm kịch vẫn bị coi là nỗi nhức nhối đối với Mexico.

“Lệnh bắt các quân nhân đã được ban hành. Không có chuyện miễn bị trừng phạt. Những người được xác định tham gia sẽ bị phán xử”, ông Lopez Obrador nói, song không nêu chi tiết bất kỳ cáo buộc nào đối với các nghi phạm.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trong cuộc gặp thân nhân của 43 sinh viên mất tích tại Mexico City tháng 9/2020. Ảnh: AFP . © Được VnExpress cung cấp Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trong cuộc gặp thân nhân của 43 sinh viên mất tích tại Mexico City tháng 9/2020. Ảnh: AFP .

Vụ mất tích năm 2014 đã gây chấn động khắp Mexico sau khi sinh viên trưng dụng 5 chiếc xe buýt để đi biểu tình, nhưng bị cảnh sát tham nhũng ở thành phố Iguala, bang Guerrero chặn lại và giao cho băng đảng ma túy.

Công tố viên ban đầu cho biết băng đảng này nhầm nhóm sinh viên với thành viên băng đảng đối địch nên đã giết họ, thiêu xác họ tại một bãi rác và ném xuống sông.

Báo cáo chính thức được chính phủ của Tổng thống Enrique Pena Nieto công bố tháng 1/2015 đã bị gia đình các sinh viên cũng như các chuyên gia độc lập từ Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ bác bỏ vì không chính xác.

Gia đình của các nạn nhân vẫn tiếp tục yêu cầu câu trả lời. Họ từ lâu phàn nàn rằng quân đội đã không làm gì để bảo vệ các sinh viên và thậm chí có thể là đồng phạm trong tội ác.

Huyền Lê (Theo AFP)