© TRẦN PHƯƠNG

TTO – Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 30-12 thông báo sẽ áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), liên quan đến tranh chấp trong chính sách trợ cấp cho hoạt động sản xuất máy bay dân dụng.

Cuộc chiến pháp lý giữa Airbus và Boeing tại WTO bắt đầu vào năm 2004 khi Mỹ cáo buộc Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha trợ cấp bất hợp pháp cho hoạt động sản xuất một số mặt hàng của Airbus - Ảnh: AFP © ANH THƯ Cuộc chiến pháp lý giữa Airbus và Boeing tại WTO bắt đầu vào năm 2004 khi Mỹ cáo buộc Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha trợ cấp bất hợp pháp cho hoạt động sản xuất một số mặt hàng của Airbus – Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, Văn phòng USTR thông báo sẽ áp thuế bổ sung lên các bộ phận sản xuất máy bay và rượu vang không có ga cũng như rượu cognac và các loại rượu mạnh khác nhập khẩu từ Pháp và Đức.

Dù không thông tin cụ thể thời gian sẽ áp thuế bổ sung nhưng USTR cho biết sẽ sớm công bố thêm các thông tin chi tiết. Việc áp thuế bổ sung là động thái mới nhất trong tranh chấp kéo dài 16 năm giữa Mỹ và EU, liên quan đến trợ giá sản xuất máy bay của công ty Airbus của EU và đối thủ Boeing của Mỹ.

USTR ngày 30-12 nói rằng EU đã tính toán không công bằng mức thuế quan nhằm vào Mỹ theo phán quyết liên quan đến tranh chấp giữa hai bên hồi tháng 9 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“EU cần thực hiện các biện pháp để bù đắp cho sự không công bằng này” – thông báo của USTR nói rõ.

Theo đó, WTO cho phép EU được áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, trị giá 4 tỉ USD, để bồi thường các khoản trợ cấp cho Boeing của Washington.

Vào tháng 10, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng nói rằng Washington sẽ tăng cường đàm phán với EU để giải quyết tranh chấp kéo dài giữa hai bên về chính sách trợ giá này.

Các đại diện của Liên minh châu Âu vẫn chưa đưa ra bình luận gì về động thái mới nhất của USTR.