Nhà báo Mỹ Danny Fenster, người bị bắt tại Myanmar hồi tháng 5, hôm nay ra tòa với cáo buộc kích động chống chính quyền quân sự.

Danny Fenster, biên tập viên trang tin Frontier Myanmar, hôm nay trình diện trong một tòa án đặc biệt với cáo buộc đưa tin chống lại chính quyền quân sự “theo điều 505-A Bộ Luật hình sự”, với mức án tối đa 3 năm tù, theo thông báo của Frontier.

Công dân Mỹ này được chuyển tới nhà tù Insein ở Yangon và dự kiến tiếp tục hầu tòa vào 1/7. Đây là lần đầu thông tin về Fenster được công bố từ khi anh bị bắt hồi tháng 5.

“Họ không đưa ra bằng chứng cáo buộc anh ấy”, trang tin cho hay.

“Chúng tôi kêu gọi Myanmar cho phép tiếp xúc lãnh sự theo yêu cầu của Công ước Vienne về Quan hệ Lãnh sự và đảm bảo đối xử thích đáng với Danny trong thời gian giam giữ”, Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

“Chúng tôi đang làm hết sức có thể để Danny Fenster được đoàn tụ với gia đình”, Price bày tỏ.

Danny Fenster, biên tập viên trang tin Frontier Myanmar. Ảnh: AFP. © Được VnExpress cung cấp Danny Fenster, biên tập viên trang tin Frontier Myanmar. Ảnh: AFP.

Myanmar rơi vào hỗn loạn từ khi quân đội tiến hành đảo chính ngày 1/2. Các cuộc biểu tình chống đảo chính sau đó diễn ra ở nhiều địa phương, trong khi đông đảo người dân thuộc mọi tầng lớp tham gia phong trào bất tuân dân sự phản đối chính quyền quân sự. Theo một nhóm quan sát địa phương, hơn 850 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột với lực lượng an ninh Myanmar.

Fenster, 37 tuổi, bị bắt ngày 24/5 tại sân bay quốc tế ở Yangon, khi sắp lên máy bay rời Myanmar. Anh làm việc cho Frontier khoảng một năm và đang định về thăm gia đình.

“Chúng tôi biết Danny không làm gì vi phạm để bị buộc tội theo điều 505-A”, Froniter cho biết. “Chúng tôi lên án việc bắt giam anh ấy, yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Danny”.

Fenster xuất hiện tại phiên tòa trong tình trạng sức khỏe tốt, theo Tổng biên tập Frontier Tom Kean kiêm luật sư của anh.

Chính quyền quân sự đã sửa điều 505-A để đưa hành vi phát tán “tin giả” vào tội hình sự. Nathan Maung, nhà báo người Mỹ bị bắt hồi tháng 3 và đối mặt tội danh tương tự Fenster, được trả tự do hôm 14/2 sau khi được xóa bỏ cáo buộc và đã quay về Mỹ.

Đầu tháng này, một nhà báo Myanmar làm việc cho một hãng tin khác bị kết án tù hai năm vì tội tương tự. Phóng viên Nhật Bản Yuki Kitazumi bị chính quyền quân sự bắt hồi tháng 4 và bị giam tại Insein tới khi được trả tự do vào tháng 5.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Đọc bài gốc tại đây.