Ngành ghép tạng Việt Nam liên tiếp xác lập nhiều kỷ lục mới

Các chuyên gia ghép tạng BV Việt Đức đang thực hiện 1 ca ghép tim. Ảnh: BVCC © Lao Động Các chuyên gia ghép tạng BV Việt Đức đang thực hiện 1 ca ghép tim. Ảnh: BVCC Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, những ngày qua, bệnh viện đã liên tiếp thực hiện thành công những ca ghép tạng từ người cho chết não, xác lập nên những kỉ lục mới trong ngành ghép tạng.

Theo đó, vừa qua, lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12.9).

Hiện 2 bệnh nhân được ghép tim đã ổn định, đang hồi phục tốt.

Cũng trong thời gian qua, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiếp tục lập nên những kỷ lục mới trong ngành ghép tạng. Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30.8 đến ngày 12.9), các chuyên gia đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

Lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày (từ ngày 28.8 đến ngày 8.9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng, thực hiện được: Tim: 3; Gan 4; Thận 8; Mạch máu 20; Van tim 2; Giác mạc 2.

Từ tháng 1.2020, có tới 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa đồng ý hiến đa tạng khi gia đình họ có người thân chết não. Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, góp phần mang lại sự sống, cứu giúp cho nhiều người.

Hình ảnh một ca ghép tạng. Ảnh: BVCC © Được Lao Động cung cấp Hình ảnh một ca ghép tạng. Ảnh: BVCC

Gần 30 năm qua, ghép tạng ban đầu chỉ là ước mơ đối với giới y học và người bệnh Việt Nam chẳng may bị suy tạng cần điều trị thay thế. Nay điều đó đã trở thành sự thật. Với những thành tựu sau gần 30 năm thực hành ghép tạng cho thấy khả năng chuyên môn Việt Nam có thể bắt kịp ngành khoa học này, vốn có lịch sử phát triển hơn 60 năm, và Việt Nam bắt đầu chậm hơn thế giới gần nửa thế kỷ.

Năm 2010 là bước ngoặt phát triển của ghép tạng Việt Nam nhờ thực hiện thành công nhiều công trình nghiên cứu về ghép tạng từ người cho chết não. Đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền y học nước nhà, đồng thời mở ra cơ hội sống cho người bệnh.

Tại Việt Nam, ca ghép tim từ người cho đa tạng thực hiện lần đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2011, đã mở ra một hướng mới điều trị người bệnh bị bệnh tim giai đoạn cuối ở Việt Nam; có thể lấy đa tạng để ghép cho nhiều người bệnh và ghép đa tạng (cùng một lúc ghép 2 tạng trên 1 người bệnh).

Đặc biệt, năm 2018, lần đầu tiên ở Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não. Lần đầu tiên ở Việt Nam và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận), và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thống kê, trong giai đoạn từ năm 2009-2019 đã có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện ghép tim cho 25 trường hợp, ghép phổi cho 2 trường hợp, ghép gan cho 54 trường hợp và ghép thận cho 99 trường hợp.

Với những thành công đó, vừa qua, Bộ Y tế đã đưa ra những yêu cầu mang tính cụ thể và thực tiễn hơn đối với ghép tim, đó là: làm sao để phát triển ghép tim thành phẫu thuật thường quy tại cơ sở y tế Việt Nam, ghép tim cần thực hiện trong bối cảnh lấy – ghép đa tạng theo xu thế chung của thế giới.