Vụ á hậu nghi bị hiếp dâm đứng trước những mâu thuẫn, do nghi phạm khai bị cảnh sát ép cung, khiến họ phải nói sai sự thật.

Trang Philstar đưa tin, một trong số 11 nghi phạm liên quan đến cái chết của tiếp viên hàng không Christine Angelica Dacera tuyên bố hôm 13/1 rằng cảnh sát đã gây áp lực, buộc họ phải thừa nhận rằng có ma túy bất hợp pháp trong bữa tiệc đêm giao thừa tại khách sạn. Anh John Paul dela Serna III – một trong những người có mặt trong thời điểm Dacera chết – cáo buộc cảnh sát Makati đã ép cung. Anh khẳng định “dấu hiệu sử dụng ma túy” là do các nhà điều tra cung cấp, chứ anh không nói.

Cùng với những người bạn của mình là Rommel Galido, Gregorio de Guzman, Clark Rapinan và Valentine Rosales, Dela Serna xuất hiện trước văn phòng công tố thành phố và gặp gỡ báo chí. Anh khẳng định thông qua luật sư: “Thông tin chúng tôi sử dụng ma túy dạng bột thực sự đến từ PNP (cảnh sát Quốc gia Philippines)”. Luật sư của nhóm tuyên bố: “Họ (các nghi phạm) bị cảnh sát tra tấn tinh thần. Cảnh sát còn hứa hẹn rằng sẽ thả họ ra khỏi nơi giam giữ, thậm chí sẽ không có cáo buộc nào chống lại họ, nếu thừa nhận dùng ma túy”. Trong khi đó, cả nhóm người khẳng định các xét nghiệm đều cho kết quả họ âm tính với ma túy. Nhóm người cũng nộp bản khai chung, phản bác cáo buộc của cảnh sát về tội hiếp dâm, giết người.

© Được Ngoi sao cung cấp

Vụ việc Dacera chết trong khách sạn City Garden vẫn chưa đi đến hồi kết.

Trong khi đó, trả lời báo chí ngày 13/1, bà Sharon – mẹ của Christine Dacera – tin rằng có sự che đậy trong cái chết của nữ tiếp viên hàng không 23 tuổi. “Gia đình họ tin rằng có sự che đậy trong vụ việc này” – Brick Reyes – luật sư của nhà Dacera cho biết. Luật sư nói thêm phía họ đang chờ kết quả của cuộc khám nghiệm tử thi thứ hai, do đội pháp y của Cục Điều tra Quốc gia (NBI) tiến hành, để xác định xem nạn nhân có bị cho uống một loại thuốc nào đó hay không.

Theo CNN, NBI đã có danh tính của những người có mặt tại phòng 2207 đêm giao thừa. Tuy nhiên, bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra cho biết ông sẽ không tiết lộ tên các nghi can, cho đến khi họ được triệu tập. Trong khi đó, phó Giám đốc NBI Ferdinand Lavin, trong một cuộc họp báo ngày 11/1 tiết lộ rằng ngoài các phòng 2207 và 2209, cảnh sát cũng đang xem xét căn phòng 2009 của khách sạn để tìm bằng chứng liên quan đến cái chết của Dacera. Ông cũng nhấn mạnh rằng chất lỏng cơ thể thu được từ cuộc khám nghiệm tử thi lần thứ hai đã được chuyển đến Bộ phận Điều tra Tử thi – nơi sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết và củng cố tất cả các phát hiện của đội pháp y.

© Được Ngoi sao cung cấp

Mẹ Dacera trong vòng vây báo chí hôm 13/1.

Dacera tuần trước đã được gia đình an táng tại Công viên Tưởng niệm ở Thành phố General Santos, Philippines. Martin Vigilia – bạn trai cũ của Christine – hôm 12/1 bất ngờ chia sẻ bức ảnh chụp màn hình, ghi lại cuộc trò chuyện cuối cùng của anh với cô. Martin Vigilia cho biết hai người đã chia tay nhau từ vài tháng trước, tuy nhiên vẫn luôn chúc cho nhau những điều tốt đẹp. Cái chết đột ngột của cô gái vì thế khiến cho anh cảm thấy vô cùng đau lòng.

Việc Martin Vigilia lên tiếng cũng cho thấy Dacera hiện chưa có bạn trai mới. Vậy cô quan hệ tình dục với ai trước khi chết cũng là điều đang được quan tâm.

© Được Ngoi sao cung cấp

Bạn bè, người thân đến đặt hoa và nhìn mặt Christine Dacera lần cuối.

Christine Angelica Dacera sinh năm 1997 trong gia đình có 4 người con. Cô tốt nghiệp Đại học Philippines (UP) Mindanao chuyên ngành truyền thông, sau đó làm việc với vai trò một cộng tác viên tiếp thị tại Gaisano Malls. Năm 2017, cô giành Á hậu 1 Miss Silva Davao (Hoa hậu thành phố Silva Davao). Năm 2019, cô thi Mutya ng Davao và vào vòng chung kết, nhưng không được giải cao. Từ tháng 5/2019, cô bắt đầu làm tiếp viên hàng không của hãng PAL Express rồi chuyển đến sống tại Pasay, Metro Manila, Philippines. Chuyến bay cuối cùng cô tham gia là ngày 28/12.

Đêm 31/12/2020, cô gọi cho mẹ mình ở thành phố General Santos và nói rằng sẽ đi chơi đêm giao thừa với bạn bè và đồng nghiệp. Cô thậm chí còn gọi video call cho mẹ lúc hơn 1h, sau đó tắt máy. 12 giờ sau cuộc gọi đó, gia đình được một người bạn của Christine – người cũng ở trong khách sạn – thông báo rằng cô đã chết. Cảnh sát ban đầu cho rằng đây là một vụ hiếp và giết, trong khi báo cáo khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy cái chết của cô là do vỡ phình động mạch chủ.

Nguyễn Hương (Theo Philstar)