Phun khử khuẩn chống COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ảnh: Hải Nguyễn © Lao Động Phun khử khuẩn chống COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ảnh: Hải Nguyễn

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cách ly, xét nghiệm người về từ khu vực có dịch COVID-19.

Ngày 7.5, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này là rất cao.

Để khẩn trương, chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để dịch COVID-19 có thể lây lan ra các địa phương thông qua những người từng đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều điều trị, thăm khám, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố) chỉ đạo các đơn vị liên quan:

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương và tổ COVID-19 cộng đồng để rà soát tất cả những người ở địa phương đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 22.4.2021 đến ngày 6.5.2021.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần (lần đầu ngay khi phát hiện tại địa phương, lần 2 vào ngày thứ 21), cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi bệnh viện, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

Riêng với những người từng đến những khoa, phòng có ghi nhận người mắc COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều thì lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 theo quy định hiện hành. Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC), Cục Y tế dự phòng thường xuyên cập nhật danh sách ca bệnh ở các khoa phòng tại địa chỉ website: http://truyvet.baocaocdyt.com,

Lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với những người đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều về địa phương (từ ngày rời bệnh viện đến khi được cách ly, lấy mẫu) để theo dõi sức khỏe trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của những người này.

Trường hợp người đã đến bệnh viện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì thông báo cho những người đã được lập danh sách biết, đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Thông tin, tuyên truyền rộng rãi tới người dân để những người trên địa bàn từng đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều thời gian nói trên biết, chủ động khai báo y tế, giám sát, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cục Y tế Dự phòng cũng đề nghị các Sở Y tế thống kê, báo cáo số lượng người nêu trên gửi về cục trước 15 giờ hằng ngày (thực hiện đến hết ngày 30.5.2021).

Đọc bài gốc tại đây.