Trịnh Văn Tạc được giảm 5 năm tù xuống 15 năm do đâm chết một người và làm thương một người khi bị họ cầm hung khí vào nhà gây sự dịp Tết.

Ngày 16/6, kháng cáo xin giảm hình phạt của bị cáo Tạc, 48 tuổi, được TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận. HĐXX nhận định một số bị hại đã cầm hung khí nguy hiểm xông vào nhà bị cáo, một người trong số này không có mâu thuẫn trước đó.

“Các bị hại đều có nồng độ cồn cao trong máu và dương tính với chất ma tuý, gây án trong ngày đầu năm mới. Điều này không những vi phạm pháp luật mà còn gây hại sâu sắc tới thuần phong mỹ tục”, chủ toạ nhận định.

Ngoài ra, sau bản án sơ thẩm, bị cáo đã hoàn thành phần bồi thường dân sự, được đại diện bị hại xin giảm nhẹ hình phạt đến mức thấp nhất.

Bị cáo Trịnh Văn Tạc. Ảnh: Hải Thư © Được VnExpress cung cấp Bị cáo Trịnh Văn Tạc. Ảnh: Hải Thư

Tại phiên toà sơ thẩm ngày 23/11/2020, bị cáo Tạc, bị TAND Hà Nội tuyên 20 năm tù do phạm tội Giết người, theo điểm a, khoản 1, điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Bản án sơ thẩm xác định, chiều 26/1/2020, tức mùng 2 Tết Canh Tý, anh Nguyễn Văn Long và Nguyễn Văn Thắng tới nhà bác ruột tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông. Trong lúc uống rượu, biết bác có mâu thuẫn với Tạc, thường xuyên bị chửi bới, đe doạ, Long gọi điện cho Tạc, thách thức, hẹn tới nhà để giải quyết.

Tàn tiệc nhậu, 17h20′ cùng ngày, Long rủ Thắng, cầm rao rựa đến đánh nhau với Tạc. Đến đầu ngõ, hai người dựng xe, cầm nửa viên gạch, vừa đi bộ vào vừa chửi.

Ba người ẩu đả. Thắng bị Tạc đâm tử vong; Long bị chém nhiều nhát vào đùi và tay, thương tích 15%. Khám nghiệm tử thi cho thấy, lượng cồn trong máu nạn nhân là 346 mg/100ml, dương tính với chất ma tuý Methaphetamine.

Tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo Tạc thừa nhận toàn bộ cáo buộc và xin lỗi người nhà nạn nhân. Tạc khai không có ý định giết người, song thấy hai người tới nhà mang theo hung khí, đòi đánh nhau nên dùng gậy gỗ gắn tuýp sắt để phòng thân. Bị cáo không thực sự tỉnh táo, do có uống rượu trước đó.

Bị cáo Tạc có một tiền án 15 tháng tù treo vì tội Đánh bạc. Do phạm tội trong thời gian thử thách, hình phạt tù treo chuyển thành tù giam; tổng cộng hình phạt bị cáo phải chấp hành sau phiên toà sơ thẩm hôm nay là 16 năm 3 tháng.

Hải Thư

Đọc bài gốc tại đây.