Trương Chí Kiệm, một trong những nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Trung Quốc, qua đời ngày 17/6 sau khi rơi xuống từ một tòa nhà tại Hắc Long Giang.

“Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân thông báo với niềm tiếc thương sâu sắc rằng giáo sư Trương Chí Kiệm đã rơi khỏi một tòa nhà và qua đời lúc 9h34 sáng ngày 17/6”, nhà trường thông báo trên Weibo. Ông Trương là cựu phó hiệu trưởng của trường.

“Trường đại học bày tỏ niềm đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của đồng chí Trương Chí Kiệm và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông”, thông báo có đoạn viết. Trường đại học nói thêm rằng cảnh sát đã loại trừ phương án giết người là nguyên nhân tử vong sau khi điều tra tại chỗ mà không cung cấp thêm chi tiết.

Giáo sư Trương Chí Kiệm. Ảnh: SCMP . © Được VnExpress cung cấp Giáo sư Trương Chí Kiệm. Ảnh: SCMP .

Trương là giáo sư tại trường khoa học và công nghệ hạt nhân thuộc Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân và là phó chủ tịch Hiệp hội Hạt nhân Trung Quốc. Ông cũng từng là ủy viên ban thường vụ đảng ủy đảng Cộng sản Trung Quốc tại trường.

Năm 2019, nhà nghiên cứu được Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc trao Giải thưởng Công nghệ Tiền Tam Cường, được đặt theo tên cha đẻ của chương trình hạt nhân Trung Quốc,vì những đóng góp của ông trong nghiên cứu mô phỏng và an toàn năng lượng hạt nhân.

Sinh năm 1963, Trương còn ít nhất hai năm mới đến tuổi nghỉ hưu.

Hai ngày trước khi ông qua đời, trường đại học thông báo rằng Yin Jingwei, 41 tuổi, cựu hiệu trưởng của trường kỹ thuật âm thanh dưới nước, được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng mới.

Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân là một trong hai trường đại học Trung Quốc có quan hệ gần gũi với quân đội đã bị cấm sử dụng nền tảng phần mềm máy tính do Mỹ phát triển vào tháng 6 năm ngoái, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung về công nghệ gia tăng.

Bộ Thương mại Mỹ thêm trường đại học và Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân vào danh sách đen một năm trước. Bộ cho biết Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân đã mua và cố gắng mua “các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ để hỗ trợ các chương trình cho quân đội Trung Quốc.

Phương Vũ (Theo SCMP)

Đọc bài gốc tại đây.