Nhật hoàng tuyên bố em trai kế vị

Thái tử Fumihito, em trai Nhật hoàng Naruhito, chính thức được tuyên bố là người thừa kế ngai vàng trong buổi lễ phong vị tại Cung điện hoàng gia ở Tokyo hôm 8/11.

Ông Fumihito kém anh trai Naruhito 6 tuổi, người lên ngôi Nhật hoàng vào năm 2019 sau khi cha của họ, Thượng hoàng Akihito, thoái vị. Do Nhật hoàng Naruhito không có con trai, chiếu theo luật lệ hoàng gia năm 1947, chỉ nam giới mới có thể lên ngôi, con gái của ông là công chúa Aiko không được thừa kế ngai vàng.

© Được Ngoi sao cung cấp

Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko trong buổi lễ phong vị tại cung điện Hoàng gia ở Tokyo hôm 8/11. Ảnh: Kyodo.

Buổi lễ phong vị Rikkoshi no rei của Thái tử Fumihito đã bị trì hoãn 7 tháng vì đại dịch Covid-19. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên gia đình hoàng gia và 46 khách mời, hầu hết đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau, theo hãng tin Kyodo.

Trong buổi lễ, Nhật hoàng Naruhito tuyên bố Fumihito trở thành thái tử với người dân Nhật Bản và quốc tế. Thái tử Fumihito cũng nhận được thanh kiếm do các thái tử truyền lại.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết: “Người dân tôn kính thái tử và thái tử phi sau khi chứng kiến họ thể hiện sự tử tế với mọi người. Vì vậy, tôi rất vui mừng khi nghi lễ Rikkoshi no rei được tổ chức”.

Thượng hoàng Akihito đã thoái vị vào năm ngoái sau tuyên bố không thể hoàn thành vai trò của mình vì tuổi tác và sức khỏe giảm sút. Ông trở thành Nhật hoàng đầu tiên thoái vị sau hơn 200 năm.

© Được Ngoi sao cung cấp

Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko làm lễ trước Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại cung điện Hoàng gia hôm 8/11. Ảnh: Kyodo.

Theo luật Hoàng gia năm 1947, chỉ nam giới mới có thể lên ngôi. Năm 2004, chính phủ Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu sửa đổi luật cho phép nước này có ngôi vị nữ hoàng nhưng việc này đã bị hoãn lại sau khi vợ của Thái tử Fumihito hạ sinh con trai – Hoàng tử Hisahito. Ngoài Hoàng tử Hisahito, thái tử Fumihito còn có hai con gái là Mako và Kako.

Trong trường hợp Hoàng tử Hisahito, hiện 14 tuổi, không có con trai trong tương lai, điều này sẽ gây ra một cuộc khủng hoàng kế vị khác. Và có thể kế hoạch sửa đổi luật kế vị từ năm 2004 sẽ được khởi động trở lại.

Sơn Nam (Theo BBC)