Nhiều loại công việc sẽ bị thay thế bởi máy móc, trí tuệ nhân tạo

Lễ ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN. Ảnh Mạnh Dũng © Lao Động Lễ ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN. Ảnh Mạnh Dũng Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 10-15 năm tới đây, khoảng 1/3 số công việc hiện tại sẽ được thay thế bởi máy móc, trí tuệ nhân tạo.

Chiều 16.9, phiên họp đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN nằm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay được tổ chức.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và khoảng 150 đại biểu ở 70 điểm cầu.

Thế giới đã và đang trải qua những biến đổi to lớn. Nhiều ngành sản xuất, phương thức sản xuất sẽ được thay thế, nhân công sẽ bị đào thải và những ngành nghề mới, phương thức mới, việc làm mới ra đời.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 10-15 năm tới đây, khoảng 1/3 số công việc hiện tại sẽ được thay thế bởi máy móc, trí tuệ nhân tạo, và khoảng 40% lao động toàn cầu sẽ phải bổ sung kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu công việc. Tỉ lệ này ở khu vực ASEAN còn cao hơn.

Một nghiên cứu của ILO ở 5 nước ASEAN đã đưa ra dự báo 56% việc làm trong các nước này có thể bị ảnh hưởng nặng, thậm chí bị thay thế bởi tự động hóa trong vài thập kỷ tới.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 tới nay, dịch COVID-19 đã tác động tới 2,7 tỉ lao động trên toàn thế giới, tức là 81 % lao động toàn cầu. Một nghiên cứu chưa đầy đủ vào quý 2 năm nay thế giới đã có 480 triệu việc làm bị mất, con số này ở khu vực ASEAN là trên 42 triệu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam-cho rằng, chúng ta đều khẳng định phải tăng cường hơn nữa đổi mới giáo dục, để tất cả mọi người dân ngay từ khi còn nhỏ phải được thôi thúc, được khơi dậy tinh thần sáng tạo, còn được rèn luyện kỹ năng để thích ứng với sự thay đổi.

Bên cạnh đó, các chính sách, bao gồm các chính sách về an sinh xã hội, tạo các mạng lưới an sinh, xóa đói giảm nghèo cũng cần được thay đổi.

Theo Phó Thủ tướng, với sự phát triển của khoa học công nghệ, mối đe dọa thường xuyên của các yếu tố an ninh phi truyền thống, cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác đa phương, đa chiều để thiết lập mạng lưới những cơ chế kết nối rất linh hoạt giữa các Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và giữa tất cả mọi người dân.

Mọi chính sách, trong đó có chính sách lao động cần phải được hoạch định dựa trên quy mô và tầm nhìn không chỉ bó hẹp ở từng tổ chức, từng doanh nghiệp, từng cộng đồng mà phải mở ra ở tầm khu vực và thế giới.

“Phát triển nói chung và phát triển nguồn nhân lực thì đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội. Với vai trò định hướng và dẫn dắt của Nhà nước sự tham gia của mọi người dân và đặc biệt chúng ta phải dẫn tới sự tham gia của khu vực tư nhân”-Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mạnh Dũng © Được Lao Động cung cấp Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mạnh Dũng

Phó Thủ tướng cho rằng: “Chúng ta đều biết phát triển nguồn nhân lực là một trong ba ưu tiên hàng đầu của cộng đồng ASEAN và đã được ghi trong Hiến chương ASEAN. Các hoạt động khác nhau ở cấp độ trong từng quốc gia trong khối ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác chiến lược các đối tác hợp tác đều rất chú trọng việc này. Chúng ta tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, liên tục để có thể thực hiện thành công tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang thay đổi để đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất mới và của xã hội tương lai”.

Hội nghị cũng chính thức thông qua Lộ trình của Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay và Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.