Những thực phẩm dễ làm trẻ nhỏ hóc nghẹn mà cha mẹ nên tránh

Xúc xích, bánh mì kẹp xúc xích

Theo nghiên cứu gần đây các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cắt xúc xích và bánh mì kẹp xúc xích theo chiều dọc. Việc này giúp trẻ không gặp nguy hiểm với những miếng hình tròn nếu được cắt theo chiều ngang. Chúng có thể tạo thành một nút chặn ở họng trẻ.

Nho

Báo cáo mới được đăng tải trên tạp chí Archives of Disease in Childhood cho thấy, kích cỡ và hình dáng của trái nho có thể bịt kín hoàn toàn đường thở của trẻ.

© Getty

Cha mẹ được khuyên là nên cắt nho theo chiều dọc để trẻ ăn dễ dàng hơn và hạn chế bị hóc hoặc nghẹn.

Hóc nho là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 3 trong các ca trẻ thiệt mạng vì tai nạn hóc nghẹn liên quan tới thức ăn.

Táo

Cha mẹ không nên để trẻ ăn trong xe, khi đi bộ, xem tivi hay làm bất cứ việc gì đó có thể khiến trẻ xao lãng việc nhai và nuốt hoặc khi bạn không thể ở bên để giám sát con.

Nếu muốn cho trẻ ăn táo bạn nên gọt vỏ trước – phần vỏ dai giòn có thể dính vào họng và khiến bé bị nghẹn. Táo nên được thái nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, chế biến cho tới khi chúng trở nên thật mềm và xốp.

Cà rốt

Cà rốt sống là loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây hóc nghẹn khác ở trẻ. Bạn không nên đưa cho trẻ dưới 4-5 tuổi cà rốt, nhất là những miếng cà rốt cắt theo chiều ngang vì nó có thể gây hóc hoặc nghẹn.

Trường hợp trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới chập chững biết đi cắn một miếng cà rốt sống rất cứng, trẻ có thể bị hóc nghẹn. Vì vậy, hãy luôn nấu chín cà rốt cho tới khi nó mềm và cắt thành miếng dài.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị các cha mẹ nên chế biến thực phẩm thành miếng, có kích thước không quá 1/2 inch (1,27cm).

Kẹo cao su

Hình dáng của kẹo caramen hoàn toàn có thể làm nghẹn họng của trẻ và không nên đưa kẹo caramen cho trẻ dưới 4 tuổi.

Trong khi đó chuyên gia cũng cảnh báo không đưa kẹo cao su cho trẻ trừ khi trẻ đủ lớn để hiểu rằng, đây là loại kẹo không được nuốt và rất có hại cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Bỏng ngô

Theo các chuyên gia thì không được đưa bỏng ngô cho trẻ dưới 4-5 tuổi. Bởi trẻ nhỏ chưa thể nhai kỹ bỏng ngô tới độ khiến nó mềm hoàn toàn và không gây hại cho cổ họng.

Đăch biệt có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra vì trẻ bị nghẹn bỏng ngô.