© MINH TRÂN

TTO – Tối 18-6 và rạng 19-6, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận khẩn trương truy vết những người có tiếp xúc với BN 12255 (ngụ tỉnh Lào Cai), khoanh vùng dập dịch COVID-19.

Ba quán ăn nằm ở phía Đông QL1A đoạn qua thôn Hộ Diêm, xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải ngừng hoạt động vào rạng sáng 19-6 - Ảnh: MINH TRÂN © MINH TRÂN Ba quán ăn nằm ở phía Đông QL1A đoạn qua thôn Hộ Diêm, xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải ngừng hoạt động vào rạng sáng 19-6 – Ảnh: MINH TRÂN

Trước đó, trưa 18-6, Bộ Y tế công bố tài xế container chạy hướng TP.HCM ra phía Bắc có đến một quán ăn trên quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Hộ Diêm, xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận vào sáng 10-6, có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, là bệnh nhân thứ 12255 trong nước.

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận xác định đây là những quán cơm, quán phở nằm dọc phía đông của QL1A thuộc thôn Hộ Diêm ,xã Hộ Hải, giáp ranh với thôn Thủy Lợi, xã Tân Hải, cùng huyện Ninh Hải.

Ghi nhận Tuổi Trẻ Online tại đây vào rạng sáng 19-6, các quán cơm, quán phở đều ngưng hoạt động, đóng kín cửa.

Ông Trần Ngọc, chủ quán phở nằm phía Tây QL1A, cho biết cơ quan chức năng đã đến từng quán cơm, quán phở ở phía đông QL1A điều tra dịch tễ ngay trong đêm, yêu cầu các quán này ngừng hoạt động.

Bác sĩ Nguyễn Nhị Linh, giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, cho biết ngành y tế tiến hành truy vết những người liên quan với tài xế container (nay là BN 12255) tại ba quán ăn nằm phía Đông QL1A thuộc thôn Hộ Diêm. Tài xế container có đến một trong ba quán này sáng 10-6 trong vòng 20 phút ăn uống rồi đi.

“Ngay trong đêm, chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm 12 người trong ba quán ăn này và có kết quả lần 1 đều âm tính. Chúng tôi cũng yêu cầu các quán này ngưng hoạt động và hướng dẫn những người trong ba gia đình thực hiện cách ly tại nhà” – ông Linh cho biết.

Trong khi đó, cũng vào ngày 18-6, UBND tỉnh Ninh Thuận có thông báo số 115/TB-UBND về điều chỉnh một số giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 quy định tại công điện số 2878/CĐ-UBND ngày 12-6.

Theo giải pháp “nới lỏng” này, một số dịch vụ gồm hoạt động thể thao tập trung (phòng gym, yoga…), cơ sở kinh doanh bi da, spa, các sân bóng đá mini; hoạt động đón khách nội tỉnh tham quan du lịch tại các điểm, khu du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích, bảo tàng trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại kể từ ngày 19-6.

Đọc bài gốc tại đây.