Nội soi gây mê gắp dị vật thực quản thành công cho bé 21 tháng tuổi

Dị vật được nội soi lấy ra. Ảnh do bệnh viện cung cấp. © Lao Động Dị vật được nội soi lấy ra. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã nội soi gắp thành công dị vật (long đen ốc vít) ở thực quản cho bệnh nhi M.M.T 21 tháng tuổi, trú tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Gia đình bệnh nhi chia sẻ: Chiều tối ngày 9.10, bố mẹ cho bé T ăn cơm nhưng bé quấy khóc, không chịu ăn, ăn vào lại nôn ra. Nghi ngờ trẻ đã nuốt phải vật lạ nên gia đình đưa trẻ đến Trung tâm y tế huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang khám bệnh và được chuyển tuyến cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sĩ Nguyễn Bắc Hải – khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Khi bệnh nhi T nhập viện, các bác sĩ đã thăm khám ngay và làm cận lâm sàng cần thiết, phim chụp X-quang phát hiện dị vật cản quang bất thường nằm ngang thành thực quản. Nếu dị vật không được lấy ra khỏi thực quản thì trẻ không ăn uống được, có thể dẫn đến viêm tấy, áp xe thực quản, lan xuống áp xe trung thất…

Ngay trong đêm, bệnh nhi đã được thực hiện nội soi gây mê ống cứng gắp ra dị vật là 1 chiếc long đen bắt vít gỉ màu xám đen. Sau 5 ngày điều trị kháng sinh phòng nhiễm trùng, sức khỏe bệnh nhi T đã ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ khuyến cáo: Các gia đình nên trông chừng trẻ nhỏ cẩn thận, tránh để trẻ đưa các vật lạ, nhỏ vào mũi, miệng… Khi phát hiện sớm trẻ ăn nhầm hoặc hít phải các vật lạ, nếu được xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhi.