Núi Chín Khúc bị bạt để mở đường vào các dự án xây dựng. Ảnh: Phương Linh © Lao Động Núi Chín Khúc bị bạt để mở đường vào các dự án xây dựng. Ảnh: Phương Linh

Núi Chín Khúc (phía tây Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) không chỉ được quy hoạch là đất rừng sản xuất, mà còn gắn với hệ sinh thái cảnh quan thiên nhiên môi trường. Suốt nhiều năm khi nhìn thấy hình ảnh núi Chín Khúc bị “xẻ thịt” trở thành công trường, những người yêu thiên nhiên không khỏi nhói lòng.

Núi Chín Khúc bị bạt để mở đường, san ủi để tạo lập mặt bằng cho dù theo phê duyệt khu vực này không được quy hoạch phát triển đô thị.

Chính vì thế, khi các dự án về du lịch, biệt thự, thậm chí khu dân cư được triển khai tại khu vực này, nó đã mang đến những hình ảnh xung đột với sự hài hòa của khung cảnh thiên nhiên. Đó cũng chính là nguồn cơn dẫn đến việc cơ quan chức năng mới đây khởi tố 2 vụ án “vi phạm quy định về quản lí đất đai” tại đây.

Trong các dự án xây dựng được triển khai trên núi Chín Khúc, một số dự án thậm chí còn chưa hoàn tất thủ tục, thiếu quy hoạch được duyệt, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường

Trên thực tế, việc “băm nát” núi Chín Khúc không phải là vấn đề mới đây được dư luận rộ lên sau khi cơ quan chức năng khởi tố một số vụ án liên quan tới việc quản lý đất đai tại khu vực này. Từ vài năm trước, vấn đề núi Chín Khúc đã nóng, dư luận bàn tán nhiều về việc núi Chín Khúc bị “băm nát” chẳng khác nào 9 khúc ruột đau.

Người dân chỉ nhìn thấy vậy và biết vậy, chứ cụ thể các sai phạm trong việc cấp phép xây dựng trên núi, sai phạm về trách nhiệm quản lý đất đai cũng như quy hoạch khu vực núi này được phép làm gì và không được phép triển khai những gì, thì người dân không thể nắm rõ.

Nhưng chắc chắn có một điều, rất nhiều người dân ở vùng này nhận ra rằng, họ đã mất ngọn núi với khung cảnh thiên nhiên xanh và cũng là “lá phổi xanh” điều hòa không khí, ngăn lũ cần được duy trì và gìn giữ thay vì khai phá và bêtông hóa, nhựa hóa để kinh doanh dịch vụ, thậm chí cho cả khu dân cư.

Các sai phạm về quản lý đất đai, xây dựng, cũng như việc triển khai các dự án của những doanh nghiệp liên quan tại núi Chín Khúc đang dần được cơ quan chức năng làm rõ. Việc “xẻ thịt” rừng và núi không chỉ xảy ra đối với riêng núi Chín Khúc, song trong trường hợp núi Chín Khúc lại mang tính điển hình, với nhiều dự án triển khai, diễn ra trong một thời gian khá dài, với việc bạt núi mở đường, san ủi mặt bằng… bất chấp các thủ tục, quy định và quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.

Có câu “nhìn núi thấy rừng”. Nhưng giờ đây, nhìn lên núi Chín Khúc hoàn toàn dễ dàng thấy được những khoảng trống bị “xẻ thịt” nham nhở, ngổn ngang đất đá… mà không biết bao giờ mới có thể hoàn nguyên được để núi Chín Khúc trở lại cảnh quan hài hòa như xưa.

Đọc bài gốc tại đây.