Ông Biden phản pháo: Công kích con cái của đối thủ chính trị là ‘thô bỉ’

© BÌNH AN

TTO – Ứng viên Joe Biden nói việc công kích các thành viên gia đình đối thủ chính trị là hành động “thô bỉ”. Trước đó, ông Trump liên tục chỉ trích con trai của ông Biden về hoạt động làm ăn ở nước ngoài dựa trên uy tín chính trị của cha.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AFP © BÌNH AN Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump – Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Pod Save America” đăng tải ngày 24-10, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã được hỏi lý do ông không “làm lớn chuyện” về những lo ngại cho rằng gia đình của ông Trump đang hưởng lợi nhờ ông Trump làm Tổng thống.

Cựu phó tổng thống Mỹ trả lời “đó là một quyết định riêng” của ông khi không nêu lên các hoạt động hay chuyện làm ăn của con cái ông Trump trong suốt các cuộc tranh luận và trong cả chiến dịch tranh cử.

“Tôi chỉ nghĩ rằng làm như vậy là thô bỉ. Hãy nhìn xem! Tôi đang tham gia tranh cử đối đầu Donald Trump, chứ không phải con cái của ông ta” – ông Biden lập luận.

Ứng viên đảng Dân chủ giải thích thêm: “Người Mỹ muốn nghe về gia đình của họ, chứ không phải gia đình của ông Trump hay gia đình của tôi mặc dù tôi rất tự hào về gia đình mình”.

Trong cuộc tranh luận hôm 22-10, Tổng thống Trump liên tục cho rằng ông Biden có dính dáng tới chuyện làm ăn của con trai là Hunter Biden. Trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Trump cũng từng công kích Joe Biden về các vấn đề liên quan Hunter Biden.

Theo trang The Hill, giới chỉ trích trước đây đã lo ngại các thành viên gia đình của ông Trump được hưởng lợi từ vị trí tổng thống của ông Trump. Phía đảng Dân chủ cho rằng việc Ivanka Trump (con gái của ông Trump) và Jared Kushner (con rể của ông Trump) làm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng đã tạo ra xung đột lợi ích với chuyện làm ăn của họ.

Tuy nhiên, Ivanka Trump đã đáp trả các chỉ trích. Năm ngoái, cô nói với Hãng tin AP: “Tài sản của cha và của cải của chúng tôi đã được tạo ra ngay trước khi vào phục vụ cho chính phủ Mỹ và trước khi bất kỳ ai xuất hiện trong cuộc sống của chúng tôi tranh cử”.

Năm ngoái, ông Joe Biden từng nói rằng việc ông Trump cho con gái và con rể giữ các vị trí tại Nhà Trắng là “không thích hợp”. 

“Nếu tôi được bầu làm tổng thống, con của tôi sẽ không phục vụ tại Nhà Trắng. Con của tôi sẽ không ngồi trong các cuộc họp của nội các” – ông Biden nói hồi tháng 10-2019. 

Lúc đó, Kushner đáp trả rằng anh đang có mặt trong chính quyền ông Trump để thực hiện nhiều nỗ lực nhằm “dẹp sạch đống hổ lốn mà phó tổng thống Biden đã để lại”.