Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 12/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN) © AFP/TTXVN Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 12/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, tất cả 193 thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết tái bổ nhiệm ông Antonio Guterres giữ cương vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2022.

Trước đó, ngày 8/6 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết 2580 (2021) kiến nghị Đại Hội đồng Liên hợp quốc bổ nhiệm ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đương nhiệm, làm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2026.

Cũng tại cuộc họp, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Tuyên bố chính thức về nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Ông Antonio Guterres là ứng cử viên duy nhất được các quốc gia thành viên Liên hợp quốc giới thiệu ứng cử vị trí Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026.

Trong phát biểu ứng cử, ông nhấn mạnh các ưu tiên trong nhiệm kỳ tới gồm tiếp tục ứng phó với đại dịch COVID-19 và giải quyết các hậu quả của đại dịch.

Ông khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hòa bình và an ninh, trong đó tập trung huy động sự ủng hộ đối với các giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột kéo dài.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đương nhiệm nhấn mạnh ông cũng sẽ thúc đẩy xây dựng một tầm nhìn mới cho các hoạt động hòa bình, tăng cường Hành động gìn giữ hòa bình, duy trì hòa bình và bảo vệ dân thường.

Ông cam kết tiếp tục thúc đẩy bảo vệ môi trường và tăng cường các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu.

Về vấn đề hợp tác giữa Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an, ông Guterres cam kết nỗ lực cùng Hội đồng Bảo an giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh, góp phần phục vụ người dân trên thế giới.

Ông Guterres lần đầu tiên đảm nhiệm cương vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc vào tháng 1/2017.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông phải tập trung vào việc giảm thiểu những thiệt hại tiềm tàng của chính sách đối ngoại đơn phương, dân tộc chủ nghĩa của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump, người luôn đặt câu hỏi về giá trị của Liên hợp quốc và chủ nghĩa đa phương.

Mỹ là nước đóng góp tài chính lớn nhất cho Liên hợp quốc, tương đương 22% ngân sách thường niên và 1/4 ngân sách dành cho lực lượng gìn giữ hòa bình.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Biden đã bắt đầu khôi phục các khoản cắt giảm mà chính quyền tiền nhiệm đưa ra đối với một số cơ quan của Liên hợp quốc, đồng thời tái cam kết với tổ chức toàn cầu này./.

Đọc bài gốc tại đây.