Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, phát triển sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam làm chủ nền tảng công nghệ và sản phẩm đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ số.

Ngày 18.6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) tổ chức họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2021”. Đây là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14.1.2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lễ phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021 sẽ được tổ chức online với sự góp mặt của 6 điểm cầu là trụ sở Bộ TT&TT và tại Sở TT&TT các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.

Giải thưởng được tổ chức nhằm thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ số. Đây chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ cả công nghệ và sản phẩm, đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ số mới để đất nước độc lập, tự chủ, tự cường, là chìa khóa để vươn lên thứ bậc cao trong chuỗi giá trị, bắt kịp các nước phát triển cũng đang bắt đầu chuyển đổi số.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, phát triển sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ nền tảng công nghệ và sản phẩm đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TG © Được Lao Động cung cấp Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TG

Khẳng định đây sẽ là chìa khóa giúp Việt Nam vươn lên trong chuỗi giá trị và bắt nhịp cùng các nước phát triển, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh Việt Nam còn rất nhiều bài toán cần giải trong quá trình phát triển. Đặc biệt là quá trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực, các doanh nghiệp công nghệ số cần phát huy các lợi thế, am hiểu thị trường nội địa, nhu cầu khách hàng, chủ động, sáng tạo.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam cần có niềm tin mình là người có khả năng giải quyết tối ưu nhất các bài toán của Việt Nam, qua đó chiếm lĩnh được thị trường chuyển đổi số trong nước.

Các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam cũng cần khai thác hiệu quả các công nghệ số mới. Từ đó làm chủ các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đặc biệt là ứng dụng các công nghệ mới nổi như AI, tự động hóa quy trình Robotics… Đi từ ứng dụng tiến đến làm chủ công nghệ lõi.

Toàn cảnh phiên họp báo. Ảnh: TG © Được Lao Động cung cấp Toàn cảnh phiên họp báo. Ảnh: TG

“Ứng dụng càng được nhiều thì càng có nhiều cơ hội để cải thiện, làm chủ công nghệ và giá thành”, ông Phan Tâm nói.

Qua một năm triển khai, giải thưởng này đã có hiệu ứng lan tỏa nhất, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ số Việt Nam. Nhiều sản phẩm đạt giải đã trực tiếp giúp cho các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, người dân thực hiện chuyển đổi số. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã chung tay cùng đất nước phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI bấm nút khởi động Giải thưởng © Lao Động Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI bấm nút khởi động Giải thưởng

Khẳng định Bộ TT&TT và VCCI sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp đạt giải, ông Phan Tâm cũng nhấn mạnh việc sẽ đưa các sản phẩm công nghệ số này đến thị trường rộng lớn hơn, vươn ra khu vực và thế giới.

Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 có các giải: Giải Vàng, Giải Bạc, Giải Đồng và Top 10 cho 04 hạng mục Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hệ khoảng cách số. Top 10 cũng được trao cho hạng mục Sản phẩm số tiềm năng.

Đọc bài gốc tại đây.