© Lao Động

Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân bị u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu.

Sáng 17.6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh nhân Đoàn Thị L. (nữ) 47 tuổi, địa chỉ Thới Lai – Cần Thơ nhập viện vì đau đầu. Bệnh nhân than phiền tình trạng đau đầu kéo dài hơn 3 tháng và có đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng đau đầu vẫn không giảm nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bệnh nhân nhập viện ngày 27.5, với chẩn đoán u màng não lều tiểu não (phải). Đây là một khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận, gần với các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng cũng như có nhiều mạch máu nuôi u nên việc điều trị cho bệnh nhân gồm 2 giai đoạn. Đầu tiên, bệnh nhân được chụp mạch máu não số hóa xóa nền để đánh giá hệ thống mạch máu liên quan khối u cũng như tắc mạch nuôi khối u có chọn lọc, sau đó là vi phẫu thuật bóc khối u.

Ngày 8.6, ca vi phẫu thuật bóc khối u do Bs.CK2 Trần Văn Minh – Phó Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện – thực hiện với thời gian hơn 5 giờ. Ê-kíp cắt bỏ hoàn toàn khối u, gỡ dính thành công toàn bộ khối u vào các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trong như dây thần kinh sọ số V, VI, VII, VIII, động mạch não sau, động mạch tiểu não trên.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, thực hiện tốt các y lệnh. Ảnh: BVCC © Được Lao Động cung cấp Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, thực hiện tốt các y lệnh. Ảnh: BVCC

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu nhiều, vết mổ khô và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới nào. Dự kiến, bệnh nhân được ra viện trong tuần.

Theo Bs.CK2 Trần Văn Minh, u màng não lều tiểu não có gốc bám ở lều tiểu não, u có thể xâm lấn lên trên hoặc xuống dưới hoặc vừa lên trên và xuống dưới lều tiểu não. U chiếm tỉ lệ 5-8% của các loại u màng não trong sọ.

Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ Ngoại Thần kinh vì nhiều lý do như phẫu trường chật hẹp, đường tiếp cận u khó khăn và là nơi có nhiều cấu trúc mạch máu thần kinh rất quan trọng.

Đây là loại u mà triệu chứng lâm sàng thường nghèo nàn, tiến triển chậm. Các triệu chứng ban đầu thường chỉ là đau đầu vùng chẩm gáy hoặc thay đổi về thị lực. Càng về sau khi u đã phát triển to bệnh nhân có biểu hiện rối loạn thăng bằng, đi đứng lảo đảo, thay đổi nhân cách, động kinh thậm chí trong trường hợp bệnh nhân đến trễ có thể biểu hiện giảm ý thức, hôn mê do khối u lớn chèn ép gây tình trạng đầu nước cấp.

Đọc bài gốc tại đây.