Các phi hành gia hoàn thành khóa đào tạo ở Nga và trở về Ấn Độ luyện tập, chuẩn bị cho chuyến bay vào vũ trụ khoảng 2 năm tới.

Ấn Độ có thể phóng tàu chở phi hành gia đầu tiên vào vũ trụ năm 2022 hoặc 2023. Ảnh: Roscosmos. © Được VnExpress cung cấp Ấn Độ có thể phóng tàu chở phi hành gia đầu tiên vào vũ trụ năm 2022 hoặc 2023. Ảnh: Roscosmos.

4 phi hành gia Ấn Độ hoàn thành một năm đào tạo ở Nga, làm quen với tàu Soyuz và các điều kiện du hành vũ trụ mô phỏng trong máy ly tâm và buồng áp lực, Space hôm 17/6 đưa tin. Họ trở về Ấn Độ để bắt đầu luyện tập với Gaganyaan – tàu vũ trụ chở người đầu tiên của nước này. Gaganyaan nghĩa là “phương tiện trên trời” trong tiếng Phạn.

Nhằm đảm bảo các phi hành gia duy trì sức khỏe tốt, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) thông báo đã ký hợp đồng với đối tác Pháp vào tháng 4. Ấn Độ và Pháp có lịch sử hợp tác lâu dài trong lĩnh vực không gian, Pháp cũng có thông tin phong phú về y học vũ trụ, theo ISRO.

ISRO hy vọng những sự hợp tác quốc tế như vậy sẽ giúp phát triển công nghệ cần thiết để đưa người lên vũ trụ trong dài hạn. Tổ chức này hiện đã thử nghiệm một số bộ phận quan trọng của Gaganyaan, ví dụ như hệ thống hủy phóng và hồi quyển, theo Mukund Kadursrinivas Rao, giám đốc điều hành của Trung tâm Phân tích Không gian và Hệ thống Thông tin Địa lý Tiên tiến (CSAG) ở Bangalore.

Tuy nhiên, Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch phóng tàu vũ trụ chở người của Ấn Độ. ISRO đã dành một số nguồn lực của mình để hỗ trợ hệ thống y tế đang chịu sức ép lớn.

Theo kế hoạch ban đầu, chương trình Gaganyaan sẽ khởi động với hai vụ phóng tàu thử nghiệm không chở người, lần đầu tiên vào tháng 12/2020. Tuy nhiên, sự kiện đến nay vẫn chưa diễn ra. Lịch trình mới có thể dời vụ phóng thứ nhất đến cuối năm 2021, vụ phóng thứ hai vào năm 2022.

Sau đó, chuyến bay thứ ba sẽ đưa các phi hành gia đầu tiên trong lịch sử của ISRO lên quỹ đạo. Một số quan chức Ấn Độ muốn vụ phóng này diễn ra vào tháng 8/2022, gần kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ. Tuy nhiên, một số khác lại cho biết, vụ phóng sẽ không diễn ra trước năm 2023.

Một vấn đề khác cần quan tâm là đảm bảo tàu vũ trụ cùng phi hành đoàn luôn liên lạc được với nhóm điều khiển trên Trái Đất. Các trạm mặt đất của ISRO hiện tập trung ở Ấn Độ Dương và Đông Nam Á. Để bao quát các khu vực còn lại, ISRO dự định phóng một cặp vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu. Chúng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng, kể cả với các nhiệm vụ không chở người, Rao cho biết.

Gaganyaan không phải dự án duy nhất của ISRO bị trì hoãn. Nhiệm vụ Chandrayaan-3 nhằm đưa robot lên Mặt Trăng sau thất bại hồi tháng 9/2019 dự kiến khởi hành vào cuối năm 2021. Hiện tại, có vẻ nhiệm vụ này sẽ bị lùi đến năm 2022.

Thu Thảo (Theo Space)

Đọc bài gốc tại đây.