Ngày 12.6, hơn 93.000 thí sinh ở Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Từ sáng sớm trời Hà Nội đổ mưa tầm tã. Đưa con đến điểm thi, phụ huynh dành cái ôm thật chặt để động viên, vì xót, vì thương lứa học sinh chịu nhiều thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phóng viên Báo Lao Động ghi nhận công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Đi từ mờ sáng để tìm phòng thi

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, khóa học sinh lớp 9 năm nay chịu nhiều thiệt thòi khi phải học online trong 6 tháng. Năm nay, cũng là lần đầu tiên Hà Nội triển khai việc làm thủ tục dự thi theo hình thức online. Việc này đảm bảo an toàn phòng dịch, nhưng có hạn chế là thí sinh không có một buổi làm quen với phòng thi.

Cũng vì thế, trong buổi thi chính thức vào sáng 12.6, nhiều phụ huynh đã đưa con em mình đến điểm thi từ rất sớm để tránh tắc đường, đề phòng những rủi ro và dành thời gian để con tìm phòng thi. Trong khi đó, trời Hà Nội “mưa như trút nước”.

Theo ghi nhận của PV tại điểm Trường THCS Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội), 6h sáng, phụ huynh tất tả đưa con đến trường thi sớm. Mưa trắng trời, dù đã mặc áo mưa, nhưng có khi cả con và mẹ đều ướt.

Bước vào kỳ thi quan trọng, khó tránh tâm lý hồi hồi hộp và lo lắng, nên phụ huynh đã động viên, tiếp thêm động lực cho con em mình bằng những cái ôm thật chặt.

Theo ghi nhận của Lao Động, trong buổi thi đầu tiên, để hỗ trợ phụ huynh và thí sinh, lực lượng thanh niên tình nguyện cũng túc trực phía ngoài các điểm thi để cung cấp miễn phí nước uống, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trong các trường hợp cần thiết. Ảnh: Hải Nguyễn

Đề thi giảm bớt số câu hỏi

Khoảng 7h15, giám thị làm thủ tục gọi thí sinh vào phòng thi. Thí sinh ở Hà Nội sẽ làm bài thi Ngữ văn trong trong thời gian 90 phút, từ 8h30 đến 10h. Tiếp sau đó, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ từ 10h30 đến 11h15.

Về công tác tổ chức thi, đây là năm thứ ba các điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội lắp camera an ninh tại phòng chứa đề thi, bài thi và có lực lượng công an, bảo vệ trực 24 giờ/ngày.

Hà Nội cũng huy động 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi, giám sát tại 184 điểm thi.

Diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới.

Thí sinh chỉ làm bài thi trong buổi sáng và thời gian làm bài cũng được rút ngắn. Môn Ngữ văn và Toán có thời gian làm bài là 90 phút/môn (thay vì 120 phút/môn như kế hoạch trước đó); môn Ngoại ngữ và Lịch sử có thời gian làm bài là 45 phút/môn (thay vì 60 phút/môn như kế hoạch).

Theo Sở GDÐT Hà Nội, do giảm thời gian làm bài nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử là 30 câu/đề thi (giảm 10 câu/đề thi), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi, nhưng vẫn bảo đảm sự phân hóa của đề thi để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu tuyển sinh.

Đọc bài gốc tại đây.