Phúc bồn tử, một loại quả có màu đỏ hoặc đen, mang vị chua ngọt, chứa nhiều vitamin và các khoáng chất đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời phúc bồn tử mang lại cho sức khỏe của bạn.

Nhiều chất dinh dưỡng

Phúc bồn tử chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như: Vitamin C, vitamin E, vitamin B, magiê, đồng, sắt và kali…

Một cốc phúc bồn tử có thể cung cấp hơn 50% lượng vitamin C tối thiểu cần cho cơ thể trong một ngày, giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch và cải thiện làn da, đồng thời giúp sản xuất collagen. Hơn thế, phúc bồn tử cũng chứa mangan và vitamin K, có vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương.

Giàu chất chống oxy hóa

Ảnh minh họa © Getty. Ảnh minh họa

Phúc bồn tử cung cấp một nguồn các chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể. Các hợp chất này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì. Chất chống oxy hóa trong phúc bồn tử cũng giúp giảm viêm, là nguyên nhân gây lão hóa sớm.

Ngoài ra, các chất bảo vệ tự nhiên trong phúc bồn tử cũng có liên quan đến việc sửa chữa DNA tốt hơn và ngăn chặn các enzym gây ra cơn đau viêm khớp.

Giảm nguy cơ ung thư

Các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm trong phúc bồn tử có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm sự sinh sản của các tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng thực vật trong phúc bồn tử như ellagitannin, có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nhiều chất xơ

Một cốc phúc bồn tử chứa 8 gam chất xơ ăn kiêng, bằng một phần ba lượng chất xơ cần cho cơ thể trong ngày. Chất xơ cũng góp phần làm no và làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tốt.

Chất xơ trong phúc bồn tử cũng giúp vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển mạnh mẽ, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tâm trạng theo hướng tích cực.

Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ăn nhiều phúc bồn tử sẽ giảm lượng insulin cần thiết để quản lý lượng đường trong máu.

Cải thiện trí não và trí nhớ của bạn

Phúc bồn tử giúp chống lại căng thẳng oxy hóa, là sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại tác hại của chúng.

Căng thẳng oxy hóa là một yếu tố gây ra các bệnh như Alzheimer’s và Parkinson’s, nên phúc bồn tử là một loại thực phẩm hỗ trợ trí não hàng đầu.

Các chất flavonoid trong quả cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng. Giúp quản lý não bộ nói chung bằng cách loại bỏ các protein độc hại liên quan đến rối loạn chức năng não.

Đọc bài gốc tại đây.