Putin nói cuộc gặp với Biden sẽ có “thuận lợi và khó khăn” và bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ “ít bốc đồng” hơn người tiền nhiệm.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC ngày 11/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả Joe Biden là “người đàn ông của sự nghiệp” đã dành cả cuộc đời mình cho chính trường, sau thời kỳ một Donald Trump “đầy màu sắc” lãnh đạo nước Mỹ.

“Sẽ có một số thuận lợi và khó khăn, song tôi hy vọng rất nhiều rằng tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ không có bất cứ động thái nào dựa trên sự bốc đồng”, Putin nói.

Putin và Biden dự kiến hội đàm trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ ngày 16/6 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Biden được cho là sẽ nêu ra hàng loạt khiếu nại khi gặp Putin, bao gồm cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và liên quan đến các vụ tấn công mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với các quan chức ngày 8/6. Ảnh: RIA Novosti . © Được VnExpress cung cấp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với các quan chức ngày 8/6. Ảnh: RIA Novosti .

Putin từng thừa nhận ủng hộ Trump trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trump bày tỏ sự ngưỡng mộ với Putin và dường như chấp nhận việc lãnh đạo Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử trong hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ tại Phần Lan tháng 7/2018.

Biden từng nói ông không ảo tưởng về Putin và gọi người đồng cấp Nga là “kẻ giết người”. Khi Putin được hỏi liệu ông có phải là “kẻ giết người” hay không, Putin nói ngôn ngữ như vậy “là một phần của văn hóa chính trị Mỹ và được coi là bình thường tại nước này. Tuy nhiên ở Nga, nó không được coi là điều bình thường”.

Thượng đỉnh Nga – Mỹ sẽ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm. Moskva và Washington đều hạ thấp kỳ vọng về việc đạt được bước đột phá.

Sau khi nhậm chức hồi tháng một, Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga với cáo buộc nước này đóng vai trò trong cuộc tấn công mạng quy mô lớn SolarWinds và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Vụ tấn công mạng SolarWinds năm 2019 – 2020 nhắm vào ít nhất 9 cơ quan liên bang và hàng chục doanh nghiệp tư nhân Mỹ. Nhóm tin tặc Cozy Bear, nghi do Cục Tình báo Đối ngoại (SVR) của Nga hậu thuẫn, được cho là thủ phạm gây ra vụ tấn công mạng.

Washington cũng chỉ trích gay gắt Moskva trong vụ đầu độc Alexei Navalny và việc giới chức Nga bắt thủ lĩnh phe đối lập sau khi ông này về nước.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Đọc bài gốc tại đây.