Hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu để phế truất Liz Cheney khỏi vị trí quyền lực số ba, sau khi bà chỉ trích và ủng hộ luận tội Trump.

Trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 12/5, Cheney, con gái của cựu phó tổng thống Dick Cheney, bị cách chức chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện, vị trí quyền lực số ba trong ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Cheney sau đó nói với các phóng viên rằng bà không cảm thấy bị phản bội và khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh vì các nguyên tắc bảo thủ và phản đối Trump. “Chúng ta không thể bị kéo giật lùi bởi những lời nói dối rất nguy hiểm của cựu tổng thống. Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo cựu tổng thống sẽ không bao giờ vào lại Phòng Bầu dục nữa”, Cheney nói. “Chúng ta phải tiến về phía trước với sự thật. Chúng ta không thể vừa tiếp nhận lời dối trá vừa tuân theo hiến pháp”.

Liz Cheney trả lời phóng viên tại Đồi Capitol sau khi bị phế truất ngày 12/5. Ảnh: AFP . © Được VnExpress cung cấp Liz Cheney trả lời phóng viên tại Đồi Capitol sau khi bị phế truất ngày 12/5. Ảnh: AFP .

Nghị sĩ thường xuyên chỉ trích Trump và từ chối chấp nhận tuyên bố của Donald Trump rằng đảng Dân chủ đã đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020. Bà là một trong 10 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đã đứng về phe Dân chủ hồi tháng một khi bỏ phiếu ủng hộ luận tội Trump với cáo buộc kích động bạo loạn. Thượng viện một tháng sau đó đã tha bổng Trump.

Cheney không nói rõ bà có tiếp tục ở lại Hạ viện và tái tranh cử vào năm tới hay không. Bà có thể đối mặt với trận chiến khó khăn ở Wyoming, nơi bà đang giữ ghế nghị sĩ, vì Trump được nhiều cử tri Cộng hòa ở đây yêu mến.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng lý do Cheney mất ghế là những lời chỉ trích không ngừng của bà đối với Trump đã không làm được gì để gắn kết đảng lại với nhau sau một cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Tuy nhiên, nghị sĩ Cộng hòa Adam Kinzinger, người đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội Trump giống như Cheney, chế giễu quan điểm nói trên. “Tôi hoàn toàn ủng hộ đoàn kết và sự thật, bạn biết không? Nhưng sự thật không thể cùng tồn tại với dối trá”, Kinzinger nói, ám chỉ quyết định của đảng là nhằm làm hài lòng nhóm cử tri trung thành với Trump, 18 tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng và ba năm trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Diễn biến này báo hiệu rằng Trump, mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, vẫn giữ ảnh hưởng lớn với đảng Cộng hòa. Trump đang thể hiện ông sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và vẫn để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống năm 2024.

Trump, người chủ yếu sống ở câu lạc bộ Mar-a-Lago kể từ khi rời Nhà Trắng vào tháng một, đã chỉ trích Liz Cheney là “chua cay, tồi tệ” trong tuyên bố được đưa ra ngay sau khi bà bị phế truất. “Bà ấy không có nhân cách hay bất cứ điều gì tốt đẹp liên quan đến chính trị hay đất nước của chúng ta”, ông nói.

Phương Vũ (Theo AFP)

Đọc bài gốc tại đây.