Sạt lở ở khu vực Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337: Đã phát hiện 3 thi thể

© Lao Động Tiếng chuông báo động ở trong doanh trại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vang lên mỗi khi có tiếng sạt lở ầm ầm sau ngọn đồi. Núi hết lở, các lực lượng lại tiếp tục vào hiện trường để tổ chức tìm kiếm người gặp nạn.

Đến 10h ngày 18.10, quả đồi phía sau lưng doanh trại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 không còn tiếng ầm ầm sạt lở, các phương tiện máy xúc tiếp cận hiện trường để bốc đi lớp đất đang vùi lấp một số dãy nhà.

Nhà ông Hồ Văn Trú (SN 1972, trú tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) đối diện với doanh trại quân đội. Lúc gần sáng 18.10, ông nghe tiếng ầm ầm rất lớn ở bên kia ngọn đồi, một lúc sau thêm một tiếng động dữ dội nữa. Một lúc sau, khoảng 20 quân nhân chạy ra phía nhà ông, kể là sạt lở đất vùi lấp một số ngôi nhà.

Bà Hồ Thị Dung (SN 1965, trú tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) đi bộ vào hiện trường để ngóng tin người thân. Ảnh: Hưng Thơ. © Được Lao Động cung cấp Bà Hồ Thị Dung (SN 1965, trú tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) đi bộ vào hiện trường để ngóng tin người thân. Ảnh: Hưng Thơ.

Theo quan sát, lượng đất sạt từ đồi đã trượt xuống phía dưới, rồi vùi nhà hậu cần, nhà xe, có 22 quân nhân mất tích sau vụ sạt đất.

Hiện, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây nối từ thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) đi vào hiện trường chỉ cách hơn 20km, nhưng có rất nhiều điểm sạt lở, nên các phương tiện không di chuyển được. Đầu giờ sáng, một số lực lượng cùng các phóng viên vượt các điểm sạt thì gặp nước lũ đổ dồn về phía điểm sạt, nên phải quay lại.

Cận cảnh hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Hưng Thơ. © Được Lao Động cung cấp Cận cảnh hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Hưng Thơ.

Bà Hồ Thị Dung (SN 1965, trú tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) có người thân là lái xe, tên Lê Hương Trà công tác ở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337. Nghe tin anh Trà mất tích, bà lặn lội theo đoàn cứu hộ lội bộ vào, và đứng phía ngoài ngóng tin. Nhiều người thân của các quân nhân cũng vượt rừng vào đây, hướng vào bên trong điểm sạt, nước mắt rơi.

Do hiện trường là doanh trại quân đội, ngọn đồi phía sau cứ sạt liên tục, nên phóng viên và người dân không vào trong doanh trại. Thi thoảng, khi một vài quân nhân ra khỏi doanh trại, hỏi tình hình phía trong, ai cũng lắc đầu buồn bã.

Toàn cảnh vụ sạt lở. Ảnh: Hưng Thơ. © Được Lao Động cung cấp Toàn cảnh vụ sạt lở. Ảnh: Hưng Thơ.

Nguồn tin của Báo Lao Động xác nhận, hiện có 22 quân nhân gặp nạn sau vụ sạt lở. Trong đó, nhiều nhất là quân nhân có quê ở tỉnh Nghệ An làm nhiệm vụ lái xe, quân lực.

2 người lính đau buồn khi đồng đội gặp nạn. Ảnh: Hưng Thơ. © Được Lao Động cung cấp 2 người lính đau buồn khi đồng đội gặp nạn. Ảnh: Hưng Thơ.

Tính đến 10h ngày 18.10, đã tìm được 2 thi thể, của L.Q.C (quân nhân chuyên nghiệp) và L.H.Đ (sỹ quan) hiện còn 20 người đang tìm kiếm. Trước đó, vào tối qua các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã cứu được 5 người.

10h20 tìm thêm được thi thể đồng chí L.V.Q, Chủ nhiệm Hậu cần đoàn kinh tế quốc phòng 337.

Hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ đang được tiếp tục tiến hành khẩn trương và an toàn.