Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều tăng do khan hiếm nguồn cung, dự án mới được mở bán. Ảnh Cao Nguyên. © Lao Động Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều tăng do khan hiếm nguồn cung, dự án mới được mở bán. Ảnh Cao Nguyên.

Các chuyên gia về bất động sản cho rằng, sau khi sốt đất ảo được kiểm soát một thời gian thì phân khúc về căn hộ chung cư có giấy tờ pháp lý rõ ràng sẽ lên ngôi. Nhiều dự báo, xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Theo khảo sát của PV Lao Động, trên thực tế dù dịch COVID-19 đang phức tạp nhưng nhu cầu mua nhà của người dân vẫn nhiều. Thậm chí, nhiều người cho rằng, thời điểm này khó khăn do dịch nên nhiều người bán cắt lỗ. Nhưng thực tế, giá thị trường không như họ nghĩ, do có nhiều yếu tố kéo theo nên giá nhà chung cư vẫn ở mức cao.

Dự chi tài chính để mua một căn hộ tầm 60m2 là khoảng 2 tỉ đồng, chị Phạm Thu Hằng (32 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) mong muốn tìm mua một căn hộ ở dự án đang triển khai từ chủ đầu tư thay vì phải mua lại từ thị trường thứ cấp. Tuy nhiên việc tìm dự án không hề dễ dàng khi thị trường có quá ít sản phẩm triển khai và tầm giá vượt xa mong muốn.

Trên thị trường thứ cấp, một số dự án cao cấp mới hoàn thiện gần đây tại các khu vực dân cư đã phát triển như Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm tăng giá 3-7% theo năm. Trong khi đó, mức giá trung bình của cả khu vực (bao gồm các dự án đã hoàn thiện từ lâu) chỉ dao động 1-3% theo năm.

Khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy, giá chào bán các dự án chung cư mới trên địa bàn TP.HCM trong những tháng đầu năm 2021 tăng ở tất cả phân khúc, đạt mức 2.219 USD/m2 (khoảng 51 triệu đồng/m2), cao hơn cùng kỳ năm trước 14,6%. CBRE dự báo, đà tăng giá nhà chung cư tại TP.HCM chưa có dấu hiệu dừng lại.

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 4 của DKRA Việt Nam cũng ghi nhận, thị trường căn hộ TP.HCM trong tháng tăng mạnh về nguồn cung mới, đón nhận 8 dự án mở bán với khoảng 2.698 căn, gấp 2,6 lần so với tháng trước (1.041 căn). Lượng tiêu thụ đạt 78,4% trên nguồn cung mới với khoảng 2.115 căn được thị trường đón nhận, gấp 2,8 lần so với tháng trước (755 căn).

Sau cơn sốt đất, tưởng chừng giá nhà đã hạ nhiệt nhưng thực tế, thời gian gần đây do một số yếu tố tác động nên giá nhà vẫn tăng.

Cụ thể, giá chung cư đang được dự báo sẽ có mức tăng mạnh khi giá nguyên vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, cát… đang “leo thang”.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cũng nhận định, chi phí xây dựng (vật liệu, nhân công, lắp đặt thiết bị,…) thường chiếm khoảng 60% giá thành xây dựng của bất động sản. Trong chi phí xây dựng thì chi phí vật liệu lại chiếm khoảng 60%. Do đó, khi giá vật liệu xây dựng tăng thì giá bất động sản đương nhiên sẽ tăng theo.

Một nguyên nhân khác mà các chuyên gia bất động sản chỉ ra rằng sẽ ảnh hưởng đến giá căn hộ, đó là sự khan hiếm nguồn cung. Đặc biệt, nguồn cung nhà giá rẻ đang co hẹp khi doanh nghiệp không mặn mà với dòng sản phẩm này, chưa kể ảnh hưởng của COVID-19 làm gián đoạn thời gian căn hộ được đưa ra thị trường.

Bên cạnh đó, tình trạng sốt đất kéo dài ở một số địa phương, giá đất không ngừng thiết lập mặt bằng mới. Điều này kéo theo chi phí đất gia tăng trong quá trình mua – bán các dự án hoặc đấu giá đất. Đây cũng là nguyên nhân góp phần đẩy giá nhà tăng cao.

Đọc bài gốc tại đây.