Tái hiện lễ hội Katê rực rỡ sắc màu của người Chăm

© HỒNG QUÂN

TTO – Ngày 21-11 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hồ Đồng Mô, huyện Sơn Tây, TP Hà Nội) đã diễn ra hoạt động tái hiện Lễ hội Katê của đồng bào người Chăm theo đạo Bà la môn.

Lễ hội Katê gắn liền với những đền tháp cổ kính - nơi ngưng đọng nét đẹp một thời của nền văn minh Chămpa rực rỡ - Ảnh: HỒNG QUÂN © HỒNG QUÂN Lễ hội Katê gắn liền với những đền tháp cổ kính – nơi ngưng đọng nét đẹp một thời của nền văn minh Chămpa rực rỡ – Ảnh: HỒNG QUÂN

Trong khuôn khổ tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam năm 2020, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tái hiện lễ hội Katê của đồng bào dân tộc Chăm tại Ninh Thuận (Nam Trung Bộ). Lễ Katê được tái hiện nhằm bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống từ xa xưa, diễn ra vào tháng 7 lịch Chăm mỗi năm một lần. 

Vũ nữ Chăm đội trên đầu cây nến, nước, hoa trái, trầu cau… mừng thần linh ban phước lành, sức khỏe cho dân làng – Video: HỒNG QUÂN

Nội dung theo dõi tiếp theo

  Đây là một trong những lễ hội đã tồn tại lâu đời trong lịch sử của người Chăm theo đạo Bà la môn, thu hút nhiều người dân, du khách thập phương.

  Lễ hội nhằm mục đích tưởng nhớ các vị nam thần như Pô Klong Garai, Pô Rômê, Pô Dam… và tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, trời đất đã phù hộ cho con người.

  Lễ hội Katê được điểm tô bởi những bài thánh ca, những điệu múa dân gian hòa trong nền nhạc khi trầm khi bổng của đàn Kanhi, rộn ràng với tiếng trống Ginăng – Baranưng, thanh cao réo rắt của kèn Saranai và huyền bí của tiếng tù và…

  Katê cũng là nơi hẹn hò của các đôi trai gái. Là nơi khoe sắc phục truyền thống lung linh sắc màu. Không gian Katê thường rộng, thoáng, trang trọng và rực rỡ sắc màu. 

  Lễ Katê của đồng bào Chăm gồm lễ rước y trang (Rauk khan aw pô Yang), lễ mở cửa tháp (Pơh băng yang), lễ tắm tượng Thần (Mưnay Yang), lễ mặc y trang cho Thần (Angui khan aw Yang) và Đại lễ (Mưliêng Yang).

  Kết thúc phần Đại lễ, những điệu trống ghinăng, kèn saranai cùng vang lên.Các vũ nữ sẽ biểu diễn múa dâng ngày hội. Tiếng trống hội Katê, các điệu mùa múa quạt truyền thống của người Chăm sẽ khiến du khách lần đầu tham dự thích thú.

  Đồng bào người Chăm còn có các nghi lễ truyền thống tại 3 khu vực đền, tháp Chăm thuộc tỉnh Ninh Thuận là lễ Rija Nưgar, lễ Chabun, lễ Cầu đảo…

  Một số hình ảnh tại Lễ hội Katê đồng bào dân tộc Chăm tại Ninh Thuận được tái hiện:

  Sáng 22-11, du khách cũng có cơ hội trực tiếp được hòa mình vào lễ cưới của đồng bào dân tộc Pà Thẻn, tỉnh Hà Giang và nghi thức Mừng lúa mới của đồng bào Ba Na, tỉnh Gia Lai.