Trang Facebook cá nhân của trọng tài người Iraq Ali Sabah Adday Al-Qaysi bị các cổ động viên Việt Nam “tấn công” dữ dội sau trận đấu giữa UAE với Việt Nam. Sau đó, trọng tài Ali đã phải tạm thời khóa tài khoản – báo điện tử Dubai Sports ngày 16.6 đưa tin.

Sau bản tin này sẽ là gì, là thế giới cười chê cổ động viên Việt Nam thiếu văn minh, ứng xử thiếu văn hóa. Hình ảnh của đất nước đã bị những cổ động viên quá khích làm xấu xí đi.

Trước đó, khi bị cổ động viên Việt Nam chửi bới dữ dằn quá, trọng tài người Iraq, ông Ali Sabah Adday Al-Qaysi phải cầu cứu: “Tôi bị xúc phạm bởi những bình luận của người hâm mộ Việt Nam. Mặc dù tôi đã thổi phạt đúng luật nhưng họ vẫn chửi bới và xúc phạm tôi, thậm chí họ còn đòi giết tôi. Tôi cần cơ quan pháp luật giúp giải quyết việc này”.

Những lời kêu cứu của ông Ali Sabah Adday Al-Qaysi sẽ tới tai nhiều trọng tài, cầu thủ và người yêu bóng đá văn minh, họ sẽ có ấn tượng xấu với cổ động viên Việt Nam, và đương nhiên sẽ ảnh hưởng không tốt đến đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Trong lúc, đội tuyển bóng đá Việt Nam chơi rất hay, các cầu thủ đá rất đẹp, đẹp về kỹ thuật và đẹp về tinh thần thể thao, ở trình độ rất cao. Các cầu thủ của chúng ta đã bị cổ động viên làm nhòe đi cái đẹp mà họ đang có, đúng ra là phải được làm sáng hơn, làm nổi bật lên.

Trên trang web của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) tối 16.6 đã đăng lời chúc mừng dành cho đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử, kèm theo đó là lời ca ngợi sự phát triển của bóng đá Việt Nam và tài năng của tiền đạo Nguyễn Tiến Linh. Đây là một vinh dự lớn đối với bóng đá nước nhà, nhưng rất tiếc, sau đó thế giới lại nhận được những tin tức báo chí rất phản cảm như đã nêu trên.

Bóng đá hay thi đấu thể thao thì có thắng thua, trọng tài cũng có khi sai sót, đó là chuyện bình thường. Nhưng đừng vì một sai sót của trọng tài mà chửi bới, sỉ nhục, thậm chí dọa giết. Đó là hành vi thiếu văn hóa, là mông muội. Những lời nói xúc phạm trọng tài bóng đá là quá xa lạ với thế giới văn minh.

Chưa chắc những cổ động viên tấn công Facebook của trọng tài Ali Sabah Adday Al-Qaysi là yêu bóng đá, yêu thể thao, yêu các cầu thủ đội tuyển bóng đá Việt Nam. Nếu có tinh thần thể thao và tình yêu bóng đá thực sự, họ đã không ứng xử như vậy.

Họ chỉ là những người hay chửi bới trên mạng xã hội, và chuyện ông trọng tài người Iraq chỉ là cái cớ để họ thỏa mãn thói quen đó mà thôi.

Đọc bài gốc tại đây.