Tàu khu trục USS Curtis Wilbur và hộ vệ hạm HMAS Ballarat bắn đạn thật trong một tuần diễn tập chung trên Biển Đông nhằm tăng khả năng phối hợp.

“Tàu khu trục USS Curtis Wilbur hội quân với tàu hộ vệ HMAS Ballarat của Australia hôm 6/6 để thực hiện các hoạt động diễn tập trên Biển Đông. Lực lượng hai nước kết thúc đợt diễn tập hiệp đồng hôm 11/6”, hải quân Mỹ hôm nay thông báo trên website.

Đợt diễn tập bắt đầu với nội dung phối hợp di chuyển và tiếp liệu trên biển với tàu hậu cần USNS Big Horn. USS Curtis Wilbur và HMAS Ballarat sau đó trao đổi trực thăng, diễn tập bắn đạn thật và tiến hành những nội dung huấn luyện hàng hải khác.

USS Curtis Wilbur bắn pháo trong đợt diễn tập chung với HMAS Ballarat hôm 6/6. Ảnh: US Navy . © Được VnExpress cung cấp USS Curtis Wilbur bắn pháo trong đợt diễn tập chung với HMAS Ballarat hôm 6/6. Ảnh: US Navy .

Hải quân Mỹ cho biết hoạt động này giúp củng cố khả năng hiệp đồng giữa hải quân hai nước đồng minh, cũng như thể hiện cam kết của Mỹ trong phối hợp với các đối tác khu vực nhằm duy trì trật tự quốc tế trên Biển Đông.

Hải quân Mỹ gần đây tăng cường hiện diện tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực gia tăng sau loạt hoạt động của Trung Quốc, bao gồm việc triển khai hàng trăm tàu cá tại khu vực bãi Ba Đầu và vụ 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.

“Sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau giữa hải quân Mỹ và Australia thể hiện quyết tâm và cam kết của chúng tôi trong việc duy trì khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng khu vực”, trung tá Anthony Massey, hạm trưởng USS Curtis Wilbur, nói.

Tàu USS Curtis Wilbur thuộc biên chế Hạm đội 7, hạm đội lớn nhất hải quân Mỹ. Hạm đội này đang tương tác với 35 quốc gia để xây dựng quan hệ đối tác nhằm củng cố an ninh hàng hải, thúc đẩy ổn định và ngăn ngừa xung đột ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ở Biển Đông là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả quốc gia và cộng đồng quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 27/5 khi bình luận hoạt động của tàu chiến Mỹ.

Vũ Anh

Đọc bài gốc tại đây.