‘Thắng cảnh’ đắm tàu ở RSM Classic

Golfer đang dự sự kiện PGA Tour thuộc khuôn viên Sea Island Resort hàng ngày đều thấy Golden Ray – tàu hàng chìm gần bờ biển cạnh sân.

14 tháng trước, Golden Ray dài 200 mét chở 4.200 chiếc xe ô-tô rời cảng Brunswick, nhưng không thể đi xa. Nó tròng trành, sau đó nghiêng hẳn sang một bên rồi không thể gượng được. Toàn bộ thuỷ thủ đoàn thoát nạn, còn Golden Ray, đến giờ, vẫn nằm đó cùng toàn bộ số hàng.

Suốt tuần RSM Classic cũng vào tháng 11 năm trước, con tàu khổng lồ này là đề tài nóng bên cạnh việc thi đấu.

Chiếc tàu đắm Golden Ray vô tình trở thành một điểm nhấn cho cảnh quan sân Sea Island khi các golfer tới đây tranh tài ở RSM Classic. Ảnh: Golfweek © Được VnExpress cung cấp Chiếc tàu đắm Golden Ray vô tình trở thành một điểm nhấn cho cảnh quan sân Sea Island khi các golfer tới đây tranh tài ở RSM Classic. Ảnh: Golfweek

“Phổ biến nhất là câu hỏi về bãi đỗ xe, thứ hai là Golden Ray”, Davis Love III nói trên Golfweek. Ông là cư dân lâu năm ở Sea Island, chủ trì lẫn thi đấu ở RSM Classic. Nhưng năm nay, Love III không tranh danh hiệu vì chấn thương.

“Hơn một năm nay, nó thành điểm tham quan rồi. Nhiều người đến xem lắm vì đâu phải ngày nào cũng được xem tàu lật nhỉ? Nhưng tôi thì thấy nó chướng mắt”, David Minshew – cư dân 20 năm ở Sea Island – bình phẩm.

Ngay sau sự cố, thuỷ thủ đoàn đã bơm gần 1.200 mét khối dầu ra khỏi Golden Ray để tránh thảm hoạ môi trường. Gần 1/4 thân tàu ngập trong 18 mét cát nên lực lượng chức năng chỉ còn cách phân mảnh nó để dọn dẹp hiện trường.

Công tác khắc phục hậu quả gặp nhiều trở ngại vì kích thước đồ sộ của Golden Ray, mùa bão, các ca dương tính nCoV trong đội giải cứu và cả hạ tầng kỹ thuật.

Hai tuần trước, việc tháo dỡ tàu, dự kiến thành tám phần, mới được tiến hành. Đơn vị cứu hộ đã phải huy động “siêu lực sĩ” VB 10000 phục vụ công tác trục vớt. Đây là chiếc cần cẩu nổi lớn nhất mang cờ Mỹ, cao 68 mét với sức nâng lên đến 7.500 tấn.

Cơ quan quản lý tài nguyên thiên nhiên bang Georgia đã đặt máy quay livestream cho đến khi hoàn tất việc giải cứu Golden Ray.

Quốc Huy (theo Golfweek)