TPO –

Kết luận thanh tra chỉ ra việc tố cáo đúng nhưng sau khi ban hành kết luận, người tố cáo bị trù dập, đưa vào diện dôi dư nhằm “đuổi” ra khỏi biên chế của Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội.

Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã bị chậm tiến độ. © Tiền Phong Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội đã bị chậm tiến độ.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội xác minh việc người tố cáo sai phạm tại Ban quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) bị trù dập, đưa ra khỏi biên chế.

Theo văn bản, TTCP từng tiến hành thanh tra các nội dung theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình – nguyên Phó trưởng ban MRB liên quan đến dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội. Qua đây, TTCP xác định nhiều nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình là có cơ sở.

Từ đó, TTCP đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo MRB phối hợp với các sở, ngành của Hà Nội thực hiện việc kiểm tra, rà soát, xử lý và giảm trừ hoặc thu hồi đối với các kiến nghị về kinh tế được nêu tại kết luận thanh tra nhằm ngăn chặn nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước.

Sau khi TTCP ban hành kết luận thanh tra, ông Lương Xuân Bình bị điều động công việc, làm giảm thu nhập và bị kỷ luật dù nội dung quyết định kỷ luật này có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

TTCP cho rằng MRB đang trù dập người tố cáo nên đã tổ chức làm việc 3 bên. Lúc này, MRB thừa nhận đã xếp ông Bình vào diện dôi dư nhằm cho ông ra khỏi biên chế làm việc.

require([“inlineoutstreamAd”, “c.deferred”], function(outStreamVideoAd) {
outStreamVideoAd(“&AP=7466700&PG=NEWVNVI16&PVGUID=f024d84ce1a94868959577c9ffc177e9&PROVIDERID=B6FKSOQYB”, {“scrollInit”:true,”enableAdRefresh”:true,”adaptiveRefresh”:true,”adaptiveRefreshInterval”:1000,”prid”:”B6FKSOQYB”,”adsVNextHeight”:”LB”,”adsVNextWidth”:”LB”,”rid”:”f024d84ce1a94868959577c9ffc177e9″,”adtext”:”Ad”,”showmute”:true,”showvolume”:true,”nonviewablebehavior”:”pause”,”showprogressbar”:true,”allowfullscreen”:true,”videothreshold”:1,”videooffset”:5,”skiplocation”:”top-left”,”skiptext”:”Video can be skipped in %%TIME%% seconds”,”skipbuttontext”:”SKIP”,”autoinitialsize”:false,”disablecollapse”:false,”playOnMouseover”:false,”audioOnMouseover”:”false”,”playVideoVisibleThreshold”:50,”disableTopBar”:false,”preShowType”:”none”,”preShowUrl”:””,”postShowType”:””,”postShowUrl”:””,”postShowClickUrl”:””,”fallbackType”:””,”fallbackUrl”:””,”fallbackClickUrl”:””,”vpaidTimeout”:5000,”terminateUnresponsiveVPAIDCreative”:false,”enableInlineVideoForIos”:false,”delayExpandUntilVPAIDInit”:false,”delayExpandUntilVPAIDImpression”:false,”apnId”:280});
});

TTCP nhận định đây là hành vi có dấu hiệu trù dập diễn ra sau khi Tổng TTCP ban hành kết luận thanh tra. Việc này không phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước với thân nhân người có công vì ông Lương Xuân Bình là con của liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng (1935 – 1972) – nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam. Liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Vì vậy, TTCP đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo MRB tạm đình chỉ thi hành các quyết định, văn bản “trù dập” ông Bình và phục hồi đúng vị trí việc làm của ông; xem xét chi trả đầy đủ các khoản lương, thưởng, đảm bảo thu nhập cho ông và gia đình.

TTCP cũng đề nghị đánh giá lại việc không bổ nhiệm ông Bình làm Phó ban MRB chỉ vì chưa đủ phiếu tín nhiệm. Lý do, thời điểm lấy phiếu, pháp luật quy định việc này chỉ để tham khảo và việc không bổ nhiệm lại không phải là hình thức kỷ luật.

Ngoài ra, TTCP yêu cầu MRB chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông Lương Xuân Bình đồng thời tổ chức xin lỗi công khai với ông.